Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân, nhiệm kỳ 2016 – 2021

Chiều ngày 19/3/2021, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân (HTND), nhiệm kỳ 2016-2021, đề ra phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021-2026.

Toàn cảnh Hội nghị Tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân, nhiệm kỳ 2016 – 2021

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thế Lệ, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh; Đại diện Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các huyện, thành phố; Đại diện lãnh đạo Ban Pháp chế, HĐND tỉnh; Đại diện thường trực HĐND các huyện, thành phố; Đại diện lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo Tòa án tỉnh, lãnh đạo các tòa, phòng chuyên môn, Tổ trưởng Tổ Hành chính tư pháp, cán bộ tham mưu giúp việc TAND tỉnh; Chánh án TAND, Tổ trưởng tổ tư pháp các huyện, thành phố; Trưởng đoàn, Phó trưởng đoàn HTND và các HTND tỉnh, các huyện, thành phố.

Tại Hội nghị đồng chí Chu Lệ Hường, Phó Chánh án TAND tỉnh trình bày Báo cáo Tổng kết công tác HTND nhiệm kỳ 2016 – 2021, phương hướng nhiệm kỳ 2021 – 2026. Trong nhiệm kỳ qua, Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TAND tỉnh đã kịp thời lãnh đạo TAND hai cấp trong tỉnh quan tâm, sát sao trong công tác HTND, chỉ đạo xây dựng các quy chế, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, bồi dưỡng nghiệp vụ, học tập trao đổi kinh nghiệm, khen thưởng… TAND hai cấp trong tỉnh phối hợp tốt với Đoàn HTND hai cấp trong việc quản lý, điều hành hoạt động của HTND theo quy chế. Trưởng đoàn HTND đã nâng cao tinh thần, trách nhiệm, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ của đoàn HTND.

Theo Báo cáo, tại kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh và HĐND huyện, thành phố đã bầu tổng số 295 HTND, trong đó HTND tỉnh 30 người, HTND cấp huyện 265 người; tái cử 122 người; 177 nam, 118 nữ. HTND có trình độ sau đại học 12 người; trình độ cử nhân luật 24 người, trình độ đại học khác 229 người; trình độ cao đẳng, trung cấp 33 người. Đến cuối nhiệm kỳ số lượng HTND còn 274 người (giảm 21 người). Về cơ cấu nam 157 người, nữ có 117 người. HTND có trình độ cử nhân luật 30 người, trình độ đại học khác 244 người. Các đoàn HTND có giảm về số lượng, nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng yêu cầu, hoàn thành tốt nhiệm vụ xét xử của TAND hai cấp trong tỉnh. Trong nhiệm kỳ, HTND hai cấp đã tham gia xét xử sơ thẩm trên 5.510 vụ án các loại, trên 12.900 lượt phiên tòa; tham gia xét xử lưu động trên 320 vụ án, trên 600 phiên tòa rút kinh nghiệm, trên 1.000 phiên tòa tự giám sát. Chất lượng tham gia xét xử của HTND hằng năm đều được nâng lên, HTND đã cùng Hội đồng xét xử sơ thẩm phán quyết, tuyên án đảm bảo đúng quy định của pháp luật, không kết án oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm, không có trường hợp bản án tuyên không rõ, khó thi hành. Với những đóng góp của HTND, chất lượng công tác xét xử của TAND trong nhiệm kỳ vừa qua được nâng lên rõ rệt; tỷ lệ giải quyết án năm sau đều cao hơn năm trước và vượt cao so với chỉ tiêu đề ra. Với những thành tích đã đạt được, trong nhiệm kỳ Chánh án TAND tối cao đã tặng 21 Kỷ niệm chương cho các HTND và tặng Bằng khen cho 92 lượt HTND; Chánh án TAND tỉnh tặng Giấy khen cho 253 lượt HTND.

Tại Hội nghị, các vị Hội thẩm tích cực tham gia phát biểu ý kiến tham luận đóng góp Báo cáo Tổng kết công tác HTND, nhiệm kỳ 2016-2021, phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021-2026 và đề xuất một số nội dung liên quan đến chế độ đối với Hội thẩm và giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới.

AA
Đồng chí Đoàn Thị Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận, biểu dương những kết quả của Đoàn HTND hai cấp đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua đã góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Để thực hiện tốt công tác HTND nhiệm kỳ 2021 2026, đồng chí nhấn mạnh, năm 2021 là năm diễn ra cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; theo quy định của pháp luật, tại Kỳ họp thứ nhất Hội đồng nhân dân khóa mới sẽ tiến hành bầu HTND, đề nghị TAND cần chủ động phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp rà soát, lựa chọn nhân sự để hiệp thương giới thiệu bầu HTND nhiệm kỳ 2021 – 2026, đúng cơ cấu, đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định nhằm xây dựng nhân sự của Đoàn Hội thẩm đạt chất lượng cao. Ngay sau khi HĐND tỉnh có nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu HTND, TAND tỉnh có trách nhiệm phối hợp với Đoàn HTND tỉnh và hướng dẫn TAND các huyện, thành phố bầu trưởng, phó đoàn Hội thẩm, xây dựng quy chế hoạt động; thực hiện tốt các giải pháp nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng tham gia xét xử cho HTND; quan tâm đến chế độ, chính sách đối với HTND. Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp giữa TAND với Mặt trận Tổ quốc và các cơ quan, ban ngành nơi HTND đang công tác trong công tác quản lý HTND đạt hiệu quả, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ vững kỷ cương, kỷ luật trên địa bàn…

AA
Đồng chí Chánh án TAND tỉnh tặng Giấy khen cho các HTND có thành tích xuất sắc trong công tác nhiệm kỳ 2016 – 2021

Tại Hội nghị Tổng kết nhiệm kỳ, Chánh án TAND tỉnh tặng Giấy khen cho 47 HTND đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Vy Hồng