Huyện Đình Lập tổ chức giao ban công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và Cải cách tư pháp quý I, nhiệm vụ Qúy II năm 2021

Ngày 24/3/2021, Thường trực Huyện ủy tổ chức Hội nghị giao ban công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp quý I, nhiệm vụ Qúy II năm 2021. Đồng chí Hoàng Xuân Thuận, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy dự và chỉ đạo Hội nghị; tham dự có hội nghị có đồng chí Đặng Văn Lộc, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức, Ủy ban Kiểm tra và Văn phòng Huyện ủy; đại diện lãnh đạo các cơ quan khối nội chính huyện.

(Ảnh: Toàn cảnh hội nghị)

Trong quý I năm 2021, Ban Thường vụ huyện ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, đúng quy định, hiệu quả công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp; quốc phòng, an ninh được bảo đảm, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững; tai nạn giao thông không xảy ra; làm tốt công tác quản lý, đảm bảo an ninh trật tự trong dịp Tết nguyên đán và các lễ hội đầu xuân; công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả. Một số kết quả cụ thể như sau: Phạm pháp hình sự xảy ra 01 vụ giết người (không tăng so với cùng kỳ), chuyển Công an tỉnh điều tra theo thẩm quyền; phát hiện, bắt quả tang 10 vụ, 55 đối tượng đánh bạc, thu giữ 16.389.000đ cùng nhiều tang vật có liên quan (tăng 10 vụ 55 đối tượng so với cùng kỳ).Tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Dự án sản xuất và quản lý căn cước công dân đạt tiến độ theo kế hoạch. Lực lượng công an xã, thị trấn chủ động thực hiện nhiệm vụ đạt kết quả, tiếp nhận 24 vụ việc liên quan đến an ninh trật tự tại cơ sở, phân loại, xử lý 17/24 vụ việc, hiện còn 07 vụ việc đang tiến hành xác minh xử lý theo quy định. Tổ chức thanh tra 02 cuộc, với nội dung thanh tra trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết đơn thư và phòng chống tham nhũng, kết luận thanh tra 01 cuộc, xử lý thu hồi do sai phạm nộp ngân sách Nhà nước 10,750 triệu đồng. Tỷ lệ giải quyết đơn thư đạt 94%. Công tác đấu tranh với các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm, các vi phạm về môi trường an toàn thực phẩm được tăng cường; các lực lượng chức năng tăng cường công tác nắm tình hình an ninh nông thôn và hoạt động tôn giáo trên địa bàn. Công tác cải cách tư pháp được thực hiện nghiêm túc.

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật còn hạn chế nên hiệu quả chưa cao; công tác quản lý và bảo vệ rừng có mặt chưa đạt được yêu cầu. Nạn đánh bạc nhỏ lẻ vẫn xảy ra trên địa bàn. Việc ban hành kế hoạch thực hiện công tác phòng chống tham nhũng năm 2021 của một số cơ quan, đơn vị chưa kịp thời. Công tác triển khai Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; cấp thẻ căn cước công dân còn gặp nhiều khó khăn trong tổ chức thực hiện.

Phát biểu kết luận hội nghị, Đồng chí Bí thư Huyện ủy ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của các cơ quan, đơn vị; đồng thời yêu cầu trong quý II năm 2021, các cơ quan khối nội chính và các cơ quan liên quan thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau: Tăng cường công tác bảo vệ bí mật của Đảng, Nhà nước, bảo vệ chính trị nội bộ; giữ vững an ninh trật tự, chủ động nắm tình hình nội, ngoại biên, thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới. Đảm bảo công tác quốc phòng, quân sự địa phương; tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật về dân quân tự vệ, tham gia thi doanh trại chính quy “sáng, xanh, sạch, đẹp”. Tập trung đấu tranh, truy quét các loại tội phạm; tăng cường quản lý chặt chẽ các hoạt động tôn giáo và người ngoại tỉnh đến cư trú trên địa bàn; đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự tại các sự kiện chính trị văn hóa xã hội diễn ra trên địa bàn huyện, đặc biệt là trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tập trung nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; Chú trọng công tác kiểm tra, kiểm soát, quản lý thị trường, giá cả, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại; Tiếp tục phối hợp thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; Duy trì công tác tiếp dân, giải quyết kịp thời đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện và xử lý nghiêm minh các vụ việc, vụ án tham nhũng, lãng phí nhất là việc tự kiểm tra, phòng ngừa hành vi tham nhũng của từng cơ quan, đơn vị. Thực hiện tốt công khai minh bạch tài sản, thu nhập; Các cơ quan tư pháp tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị số 26-CT/TW, ngày 09/11/2018 của Bộ Chính trị và Hướng dẫn số 04-HD/TW, ngày 9/12/2020 về thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TW, ngày 09/11/2018 của Bộ Chính trị  về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý vụ án, vụ việc. Tiếp tục thực hiện tốt các quy chế phối hợp về lĩnh vực nội chính và phòng, chống tham nhũng đã ký kết.

Hoàng Hường, Huyện ủy Đình Lập