Công an tỉnh Lạng Sơn triển khai đợt cao điểm đảm bảo an ninh trật tự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết nguyên đán Tân Sửu 2021

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, từ ngày 15/12/2020 đến ngày 28/02/2021, Công an tỉnh Lạng Sơn đã mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 trong đó đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

Căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao và đặc điểm tình hình của từng địa bàn, 100% các phòng nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố đã xây dựng kế hoạch, tổ chức quán triệt, giao chỉ tiêu cho các đội nghiệp vụ và cán bộ chiến sỹ triển khai thực hiện nghiêm túc đợt cao điểm, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào “toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động Nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, đón Tết nguyên đán Tân Sửu lành mạnh, văn minh, tuân thủ các quy định của Luật giao thông đường bộ, không thực hiện các hành vi sai phạm về pháo, tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm.

AA
Bắt giữ đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo nổ

Trong công tác đảm bảo an ninh trên tuyến biên giới, các đơn vị đã chủ động trong công tác phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường nắm tình hình, thực hiện hiệu quả đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, khởi tố 5 vụ, 53 bị can về hành vi Tổ chức, Môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép, tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép, chế tạo, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Phối hợp với lực lượng chức năng bàn giao 100 công dân Trung Quốc vi phạm quy định về quản lý xuất nhập cảnh; tiếp nhận trên 1.500 trường hợp công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép bị Công an Trung Quốc bắt, trao trả, qua rà soát số công dân do Trung quốc trao trả đã phát hiện, bắt giữ 6 đối tượng truy nã.

Công tác đảm bảo an ninh chính trị nội bộ, an ninh xã hội, Công an Lạng Sơn đã chủ động nắm tình hình, tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo, giải quyết các vụ khiếu kiện; tranh thủ, vận động 150 lượt chức sắc thực hiện các hoạt động tôn giáo tuân thủ quy định của pháp luật. Triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật. Đã điều tra, làm rõ 73 vụ, 92 đối tượng vi phạm pháp luật về trật tự xã hội, thu hồi tài sản trị giá khoảng 150 triệu đồng; tỷ lệ khám phá án đạt 87,4%, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%; tổ chức bắt, vận động đầu thú 34 đối tượng truy nã; bắt 81 vụ, 290 đối tượng đánh bạc, thu 748 triệu đồng và nhiều tang vật; bắt 59 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, thu giữ hàng hóa trị giá khoảng 1,7 tỷ đồng; phát hiện, bắt 17 vụ vận chuyển gia cầm, sản phẩm động vật nhập lậu, thu giữ gần 9.800 con gia cầm giống, hơn 14.000 kg sản phẩm nội tạng động vật. Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy, các đơn vị đã tập trung lực lượng đấu tranh quyết liệt với các đường dây vận chuyển, mua bán ma túy hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia, triệt xóa các điểm mua bán nhỏ lẻ ma túy, đã phát hiện, bắt 73 vụ, 109 đối tượng, thu giữ trên 15 bánh hêrôin, 919 gam ma túy tổng hợp; phát hiện xử lý 24 trường hợp trồng cây thuốc phiện, phố nhổ hơn 8.300 cây thuốc phiện.

AA
Phát hiện, bắt giữ các đối tượng đánh bạc trên đồi vắng

Công tác quản lý Nhà nước về trật tự xã hội đạt hiệu quả tích cực, trại tạm giam, nhà tạm giữ đảm bảo tuyệt đối an toàn, các chế độ chính sách đối với can, phạm nhân được quan tâm thực hiện nghiêm túc. Công tác đấu tranh với các hành vi sai phạm về pháo được triển khai quyết liệt, bắt giữ 24 vụ, 29 đối tượng vận chuyển hàng cấm, thu trên 1.300 kg pháo; huy động các lực lượng phối hợp tuần tra kiểm soát. Do đó trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu trên địa bàn không xảy ra đốt pháo nổ. Trong những ngày diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, ngày Tết Nguyên đán, lực lượng Cảnh sát giao thông đã tăng cường 100% cán bộ chiến sỹ ứng trực, tuần tra kiểm soát khép kín, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật giao thông đường bộ, nhất là lỗi là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông. Do thực hiện quyết liệt nhiều biện pháp nên trong dịp Tết tình hình trật tự an toàn giao thông luôn được đảm bảo, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí so với thời gian trước cao điểm, không xảy ra ùn tắc giao thông và đua xe trái phép.

Trong triển khai thực hiện đợt cao điểm, lực lượng Công an xã đã chủ động, tích cực triển khai các biện pháp giữ gìn an ninh trật tự ngay từ cơ sở; đã phát hiện, xử lý 20 vụ đánh bạc, 4 vụ, 5 đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, ngăn chặn kịp thời 1 đối tượng chuẩn bị đốt pháo trong đêm giao thừa, vận động Nhân dân giao nộp 63 khẩu súng các loại, 1 lựu đạn, 685 viên đạn, 14 linh kiện súng, công cụ hỗ trợ. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại một số địa phương, Công an Lạng Sơn đã thực hiện tốt phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, đẩy mạnh các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự vừa đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Với những nỗ lực của lực lượng Công an cùng với ủng hộ vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân, đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết nguyên đán Tân Sửu 2021, Công an Lạng Sơn đã đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần vào thành công Đại hội Đảng toàn quốc, đảm bảo cho Nhân dân vui xuân đón Tết bình yên, an toàn, lành mạnh. Trong thời gian tới, lực lượng Công an Lạng Sơn sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, quyết tâm giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

NGUYỆT MY - Công an tỉnh Lạng Sơn