Huyện Đình Lập Tổng kết công tác Quân sự, Quốc phòng địa phương, giáo dục Quốc phòng và An ninh năm 2020

Vừa qua, Ủy ban nhân dân huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Quân sự, Quốc phòng địa phương, giáo dục Quốc phòng và An ninh năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

AA
Toàn cảnh Hội nghị

Trong năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn có những diễn biến phức tạp, đã ảnh hưởng đến việc thực hiện các nhiệm vụ của địa phương. Huyện ủy, UBND huyện Đình Lập đã có nhiều nỗ lực lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng địa phương, khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang huyện đã từng bước được củng cố, việc kết hợp giữa phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội với củng cố quốc phòng an ninh luôn được huyện quan tâm chỉ đạo chặt chẽ; công tác quản lý nhà nước về quốc phòng được tăng cường. Đã đảm bảo công tác tuyển quân đạt 100% chỉ tiêu giao; tổ chức đón nhận quân nhân hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương; tổ chức huấn luyện sẵn sàng chiến đấu cho các đối tượng theo đúng nội dung, thành phần, quân số tham gia đạt trên 99%. Chỉ đạo các lực lượng tham gia các chốt kiểm soát và tiến hành cách ly 1 khu dân cư trên địa bàn để phòng, chống dịch Covid - 19; lực lượng Dân quân, Công an các xã Bính Xá, Bắc Xa phối hợp chặt chẽ với Bộ đội Biên phòng thường trực tại các chốt chặn trên biên giới, đường mòn để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Công tác giáo dục và bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng và An ninh cho các đối tượng được phối hợp triển khai kịp thời, tổ chức được 2 lớp bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng An ninh cho trên 250 đối tượng. Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ Quân sự địa phương và tham gia Hội thi “Doanh trại chính quy, sáng, xanh, sạch, đẹp”; phối hợp với Sư đoàn bộ binh 3, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Trung đoàn 123 làm tốt công tác dân vận trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Để phát huy những kết quả đã đạt được; khắc phục những hạn chế, thiếu sót, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ Quốc phòng địa phương của huyện. Năm 2021, cấp ủy, chính quyền huyện Đình Lập tích cực lãnh đạo chỉ đạo tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng và Nhà nước về công tác Quốc phòng địa phương. Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục Quốc phòng và An ninh. Tập trung xây dựng lực lượng vũ trang địa phương vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng; thường xuyên chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xử trí có hiệu quả các tình huống, không để bị động bất ngờ. Chỉ đạo xã Bính Xá, xã Kiên Mộc, xã Bắc Xa tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ, diễn tập phòng, chống cháy rừng; duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang, tổ chức lực lượng thường trực, tham gia bảo vệ an toàn các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội trên địa bàn. Chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự huyện thực hiện xây dựng đơn vị điểm vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu” và tham gia thi doanh trại chính quy “Sáng, xanh, sạch, đẹp” cấp Quân khu. Triển khai thực hiện tốt Luật Dân quân, Tự vệ và Nghị quyết số 02/2020/NQ-HĐND ngày 14/12/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh. Thực hiện hoàn thành tốt công tác tuyển quân đạt 100% chỉ tiêu, đảm bảo chất lượng. Triển khai đồng bộ các biện pháp trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và đối ngoại, củng cố quốc phòng, an ninh; Quản lý tốt các điểm đất, các công trình quốc phòng, công trình chiến đấu, các điểm cao có giá trị về quân sự. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách cho cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, chính sách hậu phương quân đội và các chính sách liên quan đến Quốc phòng, An ninh; nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về Quốc phòng.

AA
Chủ tịch UBND huyện Đình Lập tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân

Nhân dịp này, UBND huyện Đình Lập đã tặng Giấy khen cho 6 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Quốc phòng địa phương năm 2020.

Hoàng Hường - Huyện ủy Đình Lập