VĂN LÃNG TĂNG CƯỜNG LÃNH ĐẠO THỰC HIỆN NHIỆM VỤ ĐẢM BẢO AN NINH, TRẬT TỰ ĐẾN NĂM 2025

Trong thời gian qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Văn Lãng được giữ vững, ổn định. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục được các cấp ủy, chính quyền quan tâm, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và quần chúng Nhân dân trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự. Để giữ vững môi trường ổn định, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện, ngày 08/01/2021, Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/HU về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự đến năm 2025.

Với mục tiêu giữ vững an ninh chính trị, ổn định trật tự an toàn xã hội, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác đấu tranh, phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm, kịp thời phát hiện, ngăn chặn không để các thế lực thù địch tiến hành các hoạt động chống phá trên địa bàn, giải quyết kịp thời, hiệu quả những vấn đề phát sinh phức tạp về an ninh trên tuyến biên giới, an ninh nông thôn, an ninh kinh tế, an ninh nội bộ, an ninh xã hội, không để hình thành “điểm nóng” về an ninh, trật tự. Kiềm chế gia tăng các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, phấn đấu giảm 3% tội phạm hình sự, giải quyết hiệu quả tin báo, tố giác tội phạm, đảm bảo các hoạt động điều tra, tuy tố, xét xử theo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra án oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm. Tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, xây dựng và củng cố vững chắc thế trận An ninh Nhân dân gắn với thế trận Quốc phòng toàn dân, kiềm chế và giảm thiểu tai nạn giao thông đến mức thấp nhất. Thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, xây dựng lực lượng Công an từ huyện đến cơ sở hoạt tinh nhuệ, động hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự trong tình hình mới.

Trên cơ sở đó, Ban Thường vụ Huyện ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị về công tác đảm bảo an ninh, trật tự; chủ động nắm chắc tình hình, giải quyết kịp thời những phát sinh phức tạp liên quan đến an ninh, trật tự trên địa bàn huyện, đảm bảo an toàn các sự kiện chính trị quan trọng, trước mắt là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 và các Lễ hội trên địa bàn. Làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ bí mật của Đảng, Nhà nước; tăng cường công tác quản lý của Nhà nước về tôn giáo, giải quyết hiệu quả tranh chấp, khiếu kiện và những vấn đề xã hội quan tâm, không để hình thành “điểm nóng” về an ninh, trật tư. Triển khai đồng bộ các biện pháp công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm; nâng cao hiệu quả công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm; đẩy mạnh công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, tăng cường quản lý xuất nhập cảnh, quản lý cư trú, quản lý người nước ngoài trên địa bàn, quản lý chặt chẽ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, các hóa chất độc hại; đấu tranh hiệu quả với các hoạt động buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ, pháo nổ. Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đổi mới nâng cao hiệu quả công tác dân vận, duy trì thực hiện mô hình liên kết đảm bảo an ninh, trật tư gắn với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, các biện pháp chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh, trật tư. Tăng cường hợp tác với các lực lượng chức năng Bằng Tường - Quảng Tây (Trung Quốc) trong công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tư. Tiếp tục thực hiện tốt Nghị định 03/NĐ-CP của Chính phủ, tạo chuyển biến trong công tác phối hợp xử lý tình huống phức tạp và đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở. Quan tâm xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh, củng cố và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Củng cố và phát huy hiệu quả hoạt động của lực lượng Công an xã bán chuyên trách trong công tác đảm bảo an ninh, trật tư ở cơ sở.

Hứa Quỳnh Nga, Huyện ủy Văn Lãng