Huyện Cao Lộc Tổng kết công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2020

Ngày 07/01/2021, huyện Cao Lộc tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Phạm Quang Cường, Phó Bí thư Thường thực Huyện ủy, Trưởng khối nội chính huyện chủ trì Hội nghị; tham dự Hội nghị có đồng chí Hoàng Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện và các đồng chí lãnh đạo các cơ quan trong khối nội chính huyện.

Trong năm 2020, các cấp  ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp trên địa bàn và đạt được những kết quả nhất định: Công tác quốc phòng - quân sự địa phương tiếp tục được tăng cường, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững; hoàn thành công tác tuyển và giao quân đảm bảo đúng quy định, bàn giao đủ chỉ tiêu 127/127 tân binh. Công tác đấu tranh chống tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội được tăng cường, phạm pháp hình sự xảy ra 38 vụ (tăng 11 vụ so với cùng kỳ 2019), đã điều tra làm rõ đạt tỷ lệ 100%. Bắt giữ 11 vụ, 58 đối tượng đánh bạc, thu giữ 66.848.470 đồng và nhiều tang vật. Công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm về ma túy được thực hiện thường xuyên, phát hiện bắt giữ 24 vụ, 38 đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ trên 600 gram các chất ma túy, 91.713.000 đồng và nhiều tang vật.

Quang cảnh Hội nghị

Viện Kiểm sát nhân dân huyện thụ lý 109 vụ, 165 bị can, đã giải quyết 99 vụ, 152 bị can. Tòa án nhân dân huyện thụ lý 305 vụ việc; đã giải quyết 304 vụ việc, đạt tỷ lệ 99,7%. Công tác xét xử án hình sự đảm bảo đúng các quy định của pháp luật, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm. Chi cục Thi hành án dân sự huyện thụ lý 735 việc với số tiền là 33.648.569.000 đồng, trong đó, số có điều kiện thi hành là 590 việc với số tiền 12.441.765.000 đồng; đã giải quyết và thi hành xong 541 việc với số tiền 9.345.443.000 đồng. Toàn huyện tiếp 288 lượt/338 công dân; Tổng số đơn thuộc thẩm quyền giải quyết trong kỳ là 206 đơn, đã giải quyết 177 đơn (đạt 85,9%). Công tác cải cách tư pháp được chú trọng. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống tham nhũng tiếp tục được các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị quan tâm thực hiện gắn với việc tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Phạm Quang Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đánh giá cao những kết quả đạt được công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2020. Trong năm 2021, các cơ quan trong khối cần tiếp tục thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của ngành theo kế hoạch đã đề ra và tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện về công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 và các Lễ hội, các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội trên địa bàn. Các cơ quan tiến hành tố tụng cần phối hợp chặt chẽ hơn trong công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, điều tra, truy tố, xét xử bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Các cơ quan, đơn vị cần đẩy mạnh công tác đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm, vi phạm pháp luật, chống buôn lậu, gian lận thương mại, phòng chống xuất nhập cảnh trái phép, phòng chống các hành vi sai phạm về pháo, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn; làm tốt công tác giải quyết đơn thư của công dân; nâng cao chất lượng công tác hòa giải ở cơ sở, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với tuyên truyền thực hiện các phong trào thi đua yêu nước để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

Nguyễn Mai, Huyện ủy Cao Lộc