Lạng Sơn: Kết quả 05 năm thực hiện Hướng dẫn số 06-HD/BNCTW, ngày 16/4/2015 của Ban Nội chính Trung ương

Thực hiện Hướng dẫn số 06-HD/BNCTW, ngày 16/4/2015 của Ban Nội chính Trung ương về tổ chức rà soát các cuộc thanh tra về kinh tế - xã hội tại các địa phương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị thực hiện tốt các kết luận, quyết định xử lý sau thanh tra và kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước; quan tâm công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các kết luận, kiến nghị sau thanh tra và kiến nghị của kiểm toán; xác định việc rà soát các kết luận thanh tra và kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên hằng năm của các cấp, các ngành trên địa bàn.

Trong 05 năm, các cơ quan, đơn vị đã thực hiện rà soát 1.129 kết luận, kiến nghị của cấp có thẩm quyền (1.076 kết luận thanh tra của tỉnh; 24 kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ và bộ, ngành Trung ương; 29 kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước). Qua rà soát đã phát hiện và có 1.451 kiến nghị xử lý (chuyển cơ quan điều tra 08 vụ việc; kiến nghị xử lý trách nhiệm 959 tổ chức, cá nhân có vi phạm; kiến nghị xử lý về kinh tế 484 vụ việc). Cấp có thẩm quyền đã xử lý hành chính 1.215 tập thể và cá nhân; xử lý về đảng 25 cá nhân vi phạm; thu hồi 134 tỷ đồng và 8.296.174 m2 đất sai phạm; thực hiện 281 tỷ đồng theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước; chuyển cơ quan điều tra 08 vụ việc.

Cơ quan điều tra đã khởi tố 6 vụ án/8 vụ việc chuyển cơ quan điều tra; Tòa án nhân dân đã xét xử 04 vụ án và đang thụ lý 01 vụ án theo quy định; 01 vụ án đang tiếp tục điều tra theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian tới, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị thực hiện tốt việc rà soát các kết luận thanh tra, quyết định xử lý sau thanh tra và kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước để phát hiện những hạn chế trong công tác quản lý, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Thiều Anh Khuyên