Lạng Sơn: Một số kết quả nổi bật trong công tác phòng, chống tham nhũng 9 tháng đầu năm 2020

Trong 9 tháng đầu năm 2020, Tỉnh ủy, Uỷ ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức, đơn vị triển khai thực hiện tốt các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Kết quả đạt được cụ thể như sau:

Công tác tuyên truyền về phòng, chống tham nhũng được các cấp, các ngành quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả; các cơ quan thông tin truyền thông duy trì chuyên mục “Thông tin pháp luật” tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng; các cơ quan có chức năng phòng, chống tham nhũng duy trì số điện thoại đường dây nóng, địa chỉ hộp thư điện tử để tiếp nhận thông tin, tố cáo tham nhũng; tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc; 41/41 cơ quan, đơn vị cấp tỉnh duy trì “đường dây nóng” và hộp thư điện tử để tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh, khiếu nại, tố cáo về hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng ngừa tham nhũng; tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, đơn giản hoá, công khai, minh bạch thủ tục hành chính; thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng trong hoạt động; duy trì thực hiện quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp trong đơn vị.

Ngành thanh tra đã tổ chức triển khai, kết thúc 197/299 cuộc, phát hiện sai phạm về kinh tế số tiền 9.593,0 triệu đồng, kiến nghị thu hồi 9.045,8 triệu đồng, đã thu hồi 5.806,7 triệu đồng; trả lại các cá nhân 238,6 triệu đồng; giảm trừ thanh toán, quyết toán 308,5 triệu đồng. Các tổ chức thanh tra chuyên ngành xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực đối với 1.022 tổ chức và cá nhân, với số tiền xử phạt vi phạm hành chính đã nộp ngân sách là 1.958,3 triệu đồng. Triển khai, kết thúc 10/12 cuộc về thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, qua thanh tra đã chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót trong thực hiện quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng, kiến nghị thu hồi 3.299,6 triệu đồng, trả lại các cá nhân 447,5 triệu đồng và đã thu hồi số tiền 1.327,2 triệu đồng.

Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tiếp tục được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo thực hiện theo quy định; các cơ quan hành chính trong tỉnh đã tiếp 2.182 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; tiếp nhận 243 đơn khiếu nại, tố cáo; tổng số đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền phải giải quyết của Thủ trưởng cơ quan hành chính các cấp là 105 đơn; đã giải quyết được 84/105 đơn. Ban Nội chính Tỉnh ủy đã tham mưu giúp Bí thư Tỉnh ủy thực hiện 02 kỳ tiếp công dân; tham mưu giúp Thường trực Tỉnh ủy xử lý 345/371 đơn khiếu nại, tố cáo.

Các cơ quan chức năng đã phát hiện, điều tra 04 vụ án tham nhũng (trong đó năm 2020 khởi tố 02 vụ); đã xét xử 02 vụ, còn 02 vụ đang tiếp tục điều tra; phát hiện, điều tra 06 vụ án kinh tế liên quan đến cán bộ lãnh đạo quản lý, đã xét xử 02 vụ, còn 04 vụ đang tiếp tục điều tra. Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục theo dõi, chỉ đạo 02 vụ án tham nhũng.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thi hành kỷ luật Đảng đoàn Hội Nông dân khóa VIII, nhiệm kỳ 2013-2018 bằng hình thức khiển trách do thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, để xảy ra sai phạm về tài chính, kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đình chỉ sinh hoạt đảng đối với 02 đảng viên thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh uỷ quản lý do có liên quan đến sai phạm về kinh tế.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được các cấp uỷ Đảng, chính quyền, cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm về kinh tế, tham nhũng; công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát tiếp tục được tăng cường, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về kinh tế, tham nhũng; công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục có chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Nguyễn Đức Trung