Lạng Sơn: Trên 9.500 tổ chức đảng được kiểm tra, giám sát

Thực hiện Quy định số 30-QĐ/TW, ngày 26/7/2016 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng thi hành Chương VII và Chương VIII Điều lệ Đảng về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng, trong thời gian qua công tác kiểm tra, giám sát của Tỉnh ủy Lạng Sơn và cấp ủy cấp dưới có bước đổi mới và chuyển biến tích cực; chương trình, nội dung kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm, chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát từng bước được nâng lên; số tổ chức đảng và đảng viên được kiểm tra, giám sát đều tăng so với nhiệm kỳ trước.

Cấp uỷ đã chú trọng kiểm tra, giám sát đối với cấp ủy viên cùng cấp, người đứng đầu cấp uỷ, tổ chức đảng, tổ chức nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị - xã hội trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, việc chấp hành chủ trương, đường lối, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng. Đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy xây dựng và chỉ đạo thực hiện 53 cuộc kiểm tra, giám sát chuyên đề, trong đó có phát sinh 04 cuộc xem xét thi hành kỷ luật; trung bình mỗi năm thực hiện từ 10 đến 11 cuộc kiểm tra, giám sát chuyên đề. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ thành lập từ 11 đến 13 đoàn kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng.

Nội dung trọng tâm kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới; những vấn đề phức tạp được dư luận xã hội quan tâm, như: Quản lý đất đai, tài nguyên, tài chính, ngân sách; công tác cán bộ; công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; công tác cải cách hành chính và các kết luận sau kiểm tra, thanh tra.

Kết quả, từ đầu nhiệm kỳ đến hết tháng 7/2020 các cấp ủy, uỷ ban kiểm tra các cấp trên địa bàn đã kiểm tra, giám sát chuyên đề được 9.573 tổ chức đảng, tăng 2.777 tổ chức (tăng 29%) so với khóa XV và kiểm tra, giám sát 7.349 đảng viên, tăng 978 đảng viên (tăng 13,3%) so với khóa XV.

Qua kiểm tra, giám sát đã kịp thời nhắc nhở, uốn nắn, chấn chỉnh những thiếu sót trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện của các tổ chức đảng, đảng viên; xem xét, kết luận, xử lý kỷ luật đối với 05 tổ chức đảng và 1.082 đảng viên, giảm 03 tổ chức và tăng 142 đảng viên so với khóa XV, góp phần giáo dục, cảnh báo, phòng ngừa, hạn chế vi phạm, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên, giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương của Đảng.

Mai Loan