Tỉnh Lạng Sơn: Kết quả 08 năm thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện tốt chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực phòng, chống tham nhũng; quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác quán triệt, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa tham nhũng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý tiêu cực, tham nhũng trên địa bàn.

Trong 08 năm, các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã tổ chức được 1.763 buổi tuyên truyền, phổ biến, quán triệt pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho trên 215.000 lượt người nghe; tổ chức các tiết mục, tiểu phẩm biểu diễn tại 16 hội nghị, hội diễn với khoảng 12.000 lượt người tham dự; đăng tải 673 tin bài, chuyên đề, chuyên mục phản ánh về công tác phòng, chống tham nhũng. Các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã thực hiện nghiêm túc việc công khai, minh bạch trong hoạt động; xây dựng, thực hiện tốt quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp; thực hiện chuyển đổi vị trí công tác đối với 4.161 trường hợp; thực hiện nghiêm túc việc kê khai, công khai bản kê khai tài sản, thu nhập theo quy định; tiếp tục thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, ứng dụng khoa học, công nghệ, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, ứng dụng phần mềm văn phòng điện tử trong hoạt động; tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm dịch vụ hành chính công của tỉnh.

Ngành thanh tra đã thực hiện 1.608 cuộc thanh tra, kiểm tra trên các lĩnh vực (trong đó có 127 cuộc thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng). Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện và kiến nghị thu hồi 48.205,4 triệu đồng, đã thu hồi 41.087,2 triệu đồng; phát hiện 02 vụ việc có dấu hiệu tham nhũng chuyển cơ quan điều tra theo quy định.

Các cơ quan tiến hành tố tụng đã xử lý 09 vụ, 13 bị cáo về các tội danh tham nhũng; việc xét xử các vụ án tham nhũng đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm trong thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng. Nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân về công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được nâng lên, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Thiều Anh Khuyên