Lạng Sơn khởi tố 113 bị can về tội Tổ chức, Môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép

Trong 8 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, tình hình tội phạm liên quan đến hành vi xuất cảnh, nhập cảnh trái phép tiếp tục diễn biến phức tạp theo chiều hướng tăng cả về số vụ và đối tượng. Cơ quan An ninh điều tra và các đơn vị, lực lượng chức năng đã phối hợp bắt giữ, khởi tố, điều tra 45 vụ, 113 bị can về tội Tổ chức, Môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép (tăng 40 vụ, 104 bị can so với cùng kỳ năm 2019).

Dự báo trong thời gian tới, công dân trên địa bàn và các tỉnh, thành phố trong nước có nhu cầu xuất cảnh sang Trung Quốc tìm kiếm việc làm tiếp tục gia tăng. Các lực lượng chức năng của Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ đường biên giới, cửa khẩu, phòng chống dịch bệnh Covid - 19; công dân Việt Nam xuất cảnh sang Trung Quốc lao động sẽ khó khăn hơn, tình hình tội phạm liên quan đến xuất cảnh, nhập cảnh trái phép sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Để phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm liên quan đến xuất cảnh, nhập cảnh, các cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền quy định của pháp luật về xử lý đối với hành vi xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; phương thức, thủ đoạn hoạt động của phạm tội; các rủi ro khi xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động bất hợp pháp. Công an cơ sở tăng cường công tác quản lý cư trú, quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, quản lý hoạt động của các cơ sở lưu trú nhằm phát hiện, đấu tranh với các đối tượng, đường dây đưa dẫn người xuất cảnh, nhập cảnh trái phép. Bộ đội Biên phòng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát biên giới, cửa khẩu, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; thực hiện tốt công tác tiếp nhận, phân loại, tiếp xúc với các trường hợp bị phía Trung Quốc bắt giữ, đẩy đuổi, trao trả để giáo dục, răn đe, yêu cầu không tái phạm. Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ động triển khai các biện pháp trinh sát, đấu tranh làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; các cơ quan tiến hành tố tụng lựa chọn một số vụ án điểm để điều tra, truy tố, xét xử lưu động phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, phòng ngừa tội phạm Tổ chức, Môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép.

Thu Huyền, Công an tỉnh Lạng Sơn