Huyện Văn Lãng: Thanh tra thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại Uỷ ban nhân dân xã Tân Mỹ

Chủ tịch UBND huyện Văn Lãng ban hành quyết định thành lập Đoàn thanh tra đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại UBND xã Tân Mỹ. Đoàn thanh tra có nhiệm vụ thanh tra trách nhiệm của Thủ trưởng đơn vị trong việc tổ chức, chỉ đạo thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng trong phạm vi quản lý; việc công khai, minh bạch; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; việc quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí của cơ quan, đơn vị trong giai đoạn từ 01/01/2018 đến 31/12/2019.

Sau khi tiến hành thanh tra tại UBND xã Tân Mỹ, Đoàn thanh tra đã chỉ ra những sai phạm trong thực hiện các quy định của pháp luật về phòng ngừa tham nhũng. Cụ thể  như sau: Việc công khai minh bạch hoạt động tài chính của UBND xã không đảm bảo theo quy định; trì hoãn việc chi ngân sách khi đã đảm bảo các điều kiện chi theo quy định của pháp luật với số tiền 993.503.000 đồng; quyết toán ngân sách Nhà nước chậm so với thời hạn quy định; chứng từ kế toán còn nhiều sai sót; chi không đúng mục đích từ nguồn tiền lương và các khoản phụ cấp; thiếu kiểm soát trong việc thanh toán lương, các khoản phụ cấp; việc thu NSNN năm 2019 thực hiện lưu trữ chứng từ không đầy đủ...

Từ những sai phạm trên, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Văn Lãng đã yêu cầu UBND xã Tân Mỹ tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến những hạn chế, thiếu sót, sai phạm đã được chỉ ra sau thanh tra. Đồng thời, thu hồi nộp ngân sách Nhà nước số tiền 1.530.000 đồng chi sai quy định; khắc phục, rút kinh nghiệm đối với các khoản chi có chứng từ không đảm bảo số tiền 162.890.000 đồng; khắc phục chứng từ các khoản thu ngân sách với số tiền 294.356.000 đồng. Đối với nội dung có cá nhân giả mạo chữ ký của bà Nông Kim Tiên, công chức Tài chính - kế toán UBND xã Tân Mỹ, giả mạo hồ sơ để đăng ký dịch vụ tài khoản ViettelPay và chiếm đoạt 39.303.825 đồng trong tài khoản của UBND xã Tân Mỹ từ nguồn chi lương, các khoản phụ cấp cho cán bộ, công chức, cán bộ không chuyên trách, Chủ tịch UBND huyện quyết định chuyển hồ sơ vụ việc đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Văn Lãng để xem xét xử lý theo thẩm quyền. Đồng thời, thực hiện kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với bà Nông Kim Tiên, công chức Tài chính - kế toán UBND xã Tân Mỹ.

Hoàng Hoài, Huyện ủy Văn Lãng