Triển khai Tuyên bố ASEAN về vai trò của nền công vụ - Giao ban công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng 9 tháng năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm Quý IV năm 2018 - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác thi hành pháp luật trên địa tỉnh

Hiệu quả bước đầu việc đưa Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã

Submitted by Banbientap on Wednesday, 05/08/2020 - 09:44

Qua một thời gian triển khai thực hiện đề án số 1501 ngày 08/8/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn về việc điều động Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an cấp xã, đến nay Công an Lạng Sơn đã điều động, bố trí được 631 cán bộ chiến sỹ trên 195 xã, thị trấn, trong đó có 195 Trưởng CAX, 174 Phó trưởng CAX, 262 Công an viên. Như vậy là 100% xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã có lực lượng Công an chính quy xuống đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Những đồng chí được điều động đều đảm bảo các tiêu chuẩn quy định tại Thông tư số 09 của Bộ trưởng Bộ Công an và các quy định tiêu chuẩn về chức danh cán bộ lãnh đạo, chỉ huy trong CAND, được đào tạo cơ bản về nghiệp vụ Công an, có trình độ, nắm vững quy định của pháp luật, có năng lực quản lý chỉ đạo, tham mưu, kinh nghiệm xử lý, giải quyết tốt các vụ việc liên quan đến ANTT và vận động quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ). 

Đồng lòng với chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc bố trí Công an chính quy về cơ sở đảm nhiệm các chức danh Công an xã, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện, giúp đỡ, sát cánh cùng lực lượng Công an. Công an Lạng Sơn đã phối hợp với các sở, ngành, tham mưu chính quyền địa phương tạo điều kiện về cơ sở vật chất, cố gắng bố trí công tác phù hợp cho Trưởng Công an xã bán chuyên trách sau khi thôi giữ chức vụ, thực hiện tốt chế độ chính sách cho các đồng chí Công an xã bán chuyên trách nghỉ công tác theo quyết định tinh giản. Công an tỉnh cũng liên tục tổ chức các lớp tập huấn chuyên sâu các chuyên đề nghiệp vụ để các đồng chí Công an được điều động đảm nhiệm các chức danh Công an xã hiểu rõ và thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn quy định theo Pháp lệnh Công an xã; làm tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo ANTT, giải quyết kịp thời các vụ việc vi phạm pháp luật về ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở địa phương.

a
Lực lượng Công an chính quy cùng Công an viên xuống địa bàn nắm tình hình

Ngay sau khi nhận nhiệm vụ, các đồng chí Công an chính quy đã bắt tay vào công việc, ổn định tổ chức bộ máy Công an xã; tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường xuống địa bàn để nắm bắt kịp thời mọi diễn biến, hoạt động trên địa bàn xã, nhất là những vấn đề về an ninh trật tự, mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ Nhân dân. Từ đó đưa ra những biện pháp đảm bảo an ninh trật tự sát với thực tế của địa phương. Với mục tiêu gần dân, sát dân, lực lượng Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã thường xuyên trực tiếp xuống thôn, bản, tới từng nhà dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, công khai rộng rãi tên và số điện thoại của Công an xã, thị trấn đến Nhân dân. Do đó đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp, kiến nghị về những vướng mắc và cả những tin báo tố giác tội phạm từ Nhân dân; phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được triển khai sâu rộng, tạo sức mạnh tổng hợp trong công tác bảo đảm ANTT, nhiều vụ việc đã được phát hiện, xử lý nhanh chóng, dứt điểm ngay từ cơ sở, góp phần giữ vững an ninh trật tự, tạo lòng tin trong chính quyền và Nhân dân.

Một số kết quả nổi bật như lực lượng Công an xã đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố thực hiện hiệu quả kế hoạch của tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, vận động Nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; đẩy mạnh tuyên truyền Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, các chế tài xử lý, nhận thức rõ sự nguy hiểm khi tàng trữ, sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; lồng ghép tuyên truyền trong các buổi họp thôn, họp họ; phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng dân cư, già làng, trưởng bản vận động Nhân dân giao nộp được 145 khẩu súng các loại, 05 quả lựu đạn, 01 mìn vướng nổ, 01 đầu đạn dài 57mm, 01 quả đạn cối, 1.143 viên đạn các loại và một số công cụ hỗ trợ; đồng thời tích cực cung cấp những thông tin có giá trị những trường hợp cố tình tàng trữ, không giao nộp cho chính quyền và lực lượng Công an.

Lực lượng Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, thị trấn đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, bước đầu đã đấu tranh hiệu quả với tội phạm. Điển hình, ngày 27/6/2020, tổ công tác Công an huyện Bắc Sơn phối hợp với Công an xã Trấn Yên phát hiện, bắt quả tang Dương Văn Nghiệp (SN 1991, trú tại thôn Lân Cà 1, xã Trấn Yến, huyện Bắc Sơn) khi đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy với Triệu Tiến Liên (SN 1993, trú tại thôn Lân Cà 1, xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn), thu giữ 02 gói nhỏ bên trong chứa chất ma túy hêrôin. Tiến hành khám xét nơi ở của Nghiệp thu giữ 20 gói nhỏ bên trong chứa chất ma túy hêrôin.

          Thời gian tới, bên cạnh nỗ lực, cố gắng của lực lượng Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã thì rất cần sự tiếp tục tạo điều kiện giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng lòng, ủng hộ của Nhân dân. Để từ đó tạo đồng thuận, chung sức giữ vững an ninh trật tự ở tất cả các thôn, bản, khu phố trên địa bàn.

                                                        Nguyệt My, Công an tỉnh Lạng Sơn