Triển khai Tuyên bố ASEAN về vai trò của nền công vụ - Giao ban công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng 9 tháng năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm Quý IV năm 2018 - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác thi hành pháp luật trên địa tỉnh

Giết vợ không thành do ghen tuông, chồng bị xử phạt 09 năm tù giam

Submitted by Banbientap on Monday, 03/08/2020 - 10:42

Ngày 28 tháng 7 năm 2020, Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án Giết người đối với bị cáo Lộc Văn Đội, sinh ngày 08 tháng 9 năm 1985. Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và chỗ ở: Thôn Khuổi Tà, xã Lợi Bác, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

          Năm 2008, Lộc Văn Đội và chị Triệu Thị Xuân (sinh năm 1987) kết hôn với nhau, sau đó sinh được 02 người con. Cuối năm 2019, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, chị Triệu Thị Xuân đi làm công nhân ở tỉnh Bắc Ninh, từ thời điểm này Lộc Văn Đội cho rằng chị Triệu Thị Xuân có quan hệ tình cảm với người đàn ông khác nên hai vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, cãi nhau. Lộc Văn Đội tra hỏi chị Triệu Thị Xuân về việc ngoại tình thì chị Triệu Thị Xuân do bực tức nên nói là có ngoại tình và nhiều lần đặt vấn đề ly hôn nhưng Lộc Văn Đội không đồng ý. Vì muốn níu kéo tình cảm, Lộc Văn Đội đã tìm mua một loại lá cây mà Lộc Văn Đội cho là bùa hàn gắn tình cảm vợ chồng, đồng thời mua 04 gói thuốc trừ sâu đem về nhà với ý định để tự tử nếu chị Triệu Thị Xuân vẫn nhất quyết đòi ly hôn.

a
Hình ảnh bị cáo tại phiên tòa

Trưa ngày 14/02/2020, chị Triệu Thị Xuân từ Bắc Ninh về nhà bố mẹ đẻ rồi gọi điện bảo Lộc Văn Đội đến để bàn bạc, giải quyết mâu thuẫn vợ chồng. Tại đây, chị Triệu Thị Xuân chưa muốn quay về chung sống với Lộc Văn Đội dù Đội níu kéo. Khoảng 05 giờ 30 phút ngày 15/02/2020, chị Triệu Thị Xuân gọi điện bảo Lộc Văn Đội mang gạo và xe đạp đến cho các con thì Lộc Văn Đội lấy 04 gói thuốc trừ sâu đã mua trước đó pha vào 01 vỏ chai nhựa đựng nước cho vào cốp xe môtô, cầm lá cây bùa rồi chở gạo đến với mục đích thả bùa vào quần áo của chị Triệu Thị Xuân, nếu không níu kéo được tình cảm sẽ uống thuốc trừ sâu tự tử. Đội lấy lá cây bùa nghiền ra cho vào 01 chén nước rồi mang ra dây phơi trước cửa đổ vào áo của chị Triệu Thị Xuân, cùng lúc này chị Xuân đi ra cửa thấy áo bị bẩn đã hỏi thì Lộc Văn Đội nói “Thuốc mua hơn triệu đấy”. Chị Triệu Thị Xuân hiểu nên nói “Cứ mê tín cái gì, nhỡ đâu là thuốc độc người ta lừa thì sao” rồi đem chiếc áo đi cất và quay ra nói nặng lời với Lộc Văn Đội và yêu cầu Lộc Văn Đội đưa chén thuốc để kiểm tra, giữ lại làm chứng. Đội không đưa mà mang chén ra bếp phía sau để vứt, chị Xuân đi theo không cho Đội vứt đi. Khi Đội đặt chiếc chén xuống cạnh bếp thì nhìn thấy con dao nhọn đã nảy sinh ý định giết chị Triệu Thị Xuân. Đội cầm dao giơ lên chém nhiều nhát vào vùng đầu, mặt và cổ của chị Triệu Thị Xuân. Hai người giằng co với nhau. Lúc này ông Hoàng Văn Nhất là hàng xóm nghe tiếng kêu cứu đã chạy sang, giữ tay Lộc Văn Đội, giằng lấy con dao, chị Xuân thoát ra được và sau đó được hàng xóm đưa đi cấp cứu. Sau khi được can ngăn, Lộc Văn Đội đã lao đầu vào tường rồi mở cốp xe môtô lấy chai nhựa đựng thuốc trừ sâu ra uống hết rồi điều khiển xe môtô đến Đồn Công an Na Dương, huyện Lộc Bình đầu thú.

Tại bản kết luận Giám định pháp y về thương tích của Trung tâm pháp y tỉnh Lạng Sơn kết luận tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của Triệu Thị Xuân là 20%.

    Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn truy tố Lộc Văn Đội về tội Giết người theo điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa, bị cáo Lộc Văn Đội khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như Cáo trạng đã truy tố và xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt; bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Thấy rằng: Bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được rõ hành vi giết người là vi phạm pháp luật nhưng chỉ vì ghen tuông mà vẫn cố ý thực hiện. Bị cáo là người có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự; không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội; sau khi vụ án xảy ra, bị cáo đã đến đầu thú tại cơ quan Công an; bị hại tại phiên tòa thừa nhận có một phần lỗi vì luôn chửi bới, xúc phạm bị cáo dẫn tới bị cáo không bình tĩnh nên dùng dao chém bị hại, xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Sau khi xem xét tính chất mức độ hành vi phạm tội, nhân thân cũng như tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên bố: bị cáo Lộc Văn Đội phạm tội Giết người; xử phạt bị cáo Lộc Văn Đội 09 năm tù. Ngoài ra bản án còn tuyên về phần xử lý vật chứng, án phí hình sự sơ thẩm và quyền kháng cáo

                                                                              Nguyễn Hương, TAND tỉnh Lạng Sơn