Huyện ủy Cao Lộc tổ chức Hội nghị giao ban công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm 2020

Ngày 10/7/2020, Huyện ủy Cao Lộc tổ chức Hội nghị giao ban công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Đồng chí Phạm Quang Cường, Phó Bí thư Thường thực Huyện ủy chủ trì Hội nghị; tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các cơ quan khối nội chính huyện.

ƯD
Quang cảnh Hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2020, các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị của huyện đã triển khai thực hiện tốt công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp: Công tác quốc phòng - quân sự địa phương tiếp tục được tăng cường, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững, ổn định; hoàn thành công tác tuyển quân năm 2020, bàn giao 127 tân binh lên đường nhập ngũ đảm bảo chất lượng; tổ chức đón 115 quân nhân xuất ngũ về địa phương. Công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội được tăng cường, phạm pháp hình sự xảy ra 16 vụ (tăng 3 vụ so với cùng kỳ năm 2019), đã điều tra làm rõ đạt tỷ lệ 100%. Công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm về ma túy được thực hiện quyết liệt, phát hiện 16 vụ, bắt giữ 25 đối tượng thực hiện hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ trên 20 gam ma túy heroin và 2.596 viên ma túy tổng hợp; đã khởi tố 13 vụ, 20 bị can, xử lý hành chính 3 vụ, 5 đối tượng.

Công tác cải cách tư pháp tiếp tục được quan tâm thực hiện, công tác bắt, giam giữ, điều tra, xử lý tội phạm đảm bảo đúng các quy định của pháp luật, không xảy ra oan, sai. Viện Kiểm sát nhân dân huyện thụ lý 55 vụ/76 bị can, đã giải quyết 51 vụ/70 bị can. Tòa án nhân dân huyện thụ lý 57 vụ/79 bị cáo, đã đưa ra xét xử 51 vụ/73 bị cáo. Chi cục Thi hành án dân sự huyện thụ lý 533 việc với số tiền là 28.551.845.000 đồng, đã giải quyết xong 283 việc với số tiền 1.537.455.000 đồng. Toàn huyện tiếp 249 lượt/267 công dân; thụ lý, giải quyết xong 87/252 đơn.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị đã thực hiện đồng bộ các biện pháp đấu tranh, phòng chống tham nhũng, tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy trình công tác gắn với việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Phạm Quang Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đánh giá cao sự nỗ lực, chủ động trong công tác của các cấp ủy, cơ quan, đơn vị, góp phần đảm bảo tình hình an ninh biên giới quốc gia, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Trong thời gian tới, các cấp ủy, cơ quan, đơn vị, nhất là các cơ quan nội chính huyện cần tiếp tục chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ theo kế hoạch đã đề ra, tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện giải quyết tốt đơn thư của công dân. Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống tội phạm và các vi phạm pháp luật, hòa giải các vụ việc ở cơ sở.

Các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách tư pháp, phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm, bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Các cơ quan khối nội chính huyện cần tiếp tục tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm hình sự, phòng chống tham nhũng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, phòng chống ma túy và tệ nạn xã hội, đảm bảo giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025.

Nguyễn Mai, Huyện ủy Cao Lộc