Huyện ủy Tràng Định Giao ban công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm 2020

Vừa qua, Huyện ủy Tràng Định tổ chức Hội nghị giao ban công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm 2020. Chủ trì Hội nghị Đồng chí Đặng Thị Kiều Vân - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, các cơ quan khối Nội chính huyện, Đồn Biên phòng Pò Mã, Đồn Biên phòng Bình Nghi và Hạt Kiểm lâm huyện.

Toàn cảnh Hội nghị giao ban

Trong 6 tháng đầu năm 2020, các cấp uỷ, chính quyền, cơ quan, đơn vị trong huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp.

Công tác quốc phòng, quân sự địa phương, công tác tuyển quân, huấn luyện được triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, đạt kết quả; làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ và các hoạt động tham gia phòng, chống dịch Covid – 19, bảo vệ đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Trong 6 tháng đầu năm 2020 phạm pháp hình sự xảy ra 14 vụ (tăng 06 so với cùng kỳ), hậu quả bị thương 01 người, tài sản thiệt hại 166.661.200 đ, đã điều tra làm rõ. Bắt 10 vụ 16 đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy (giảm 02 vụ 04 đối tượng so với cùng kỳ), thu giữ 13,238 gam hêrôin, 25 ĐTDD; 07 mô tô, 249 NDT tiền Trung Quốc và nhiều tang vật liên quan, theo đó, đấu tranh thành công chuyên án 289 – M và 299 –M. Viện kiểm sát nhân dân huyện thụ lý: 43 vụ 61 bị can,  đã giải quyết 32 vụ 40 bị can. Tòa án nhân dân huyện thụ lý 153 vụ việc các loại, đã giải quyết 133 vụ việc đạt tỷ lệ 86,9%, không xảy ra án oan, bỏ lọt tội phạm, tăng cường xét xử lưu động án hình sự. Công  tác thi hành án dân sự huyện thụ lý: 436 việc = 5.250.969.000 đồng, đã giải quyết và thi hành: 326 việc = 1.613.000 đồng. Giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đạt 76,9%.

Toàn huyện tiếp 87 lượt công dân đến phản ánh, kiến nghị và gửi đơn; tiếp nhận và xử lý 84 đơn thư  các loại, các cơ quan chức năng đã phân loại xử lý, giải quyết theo quy định.

Công tác cải cách tư pháp được thực hiện một cách nghiêm túc, chặt chẽ, đúng lộ trình. Nhận thức của các cấp, các ngành đối với công tác tư pháp có sự chuyển biến tích cực. Mối quan hệ phối hợp giữa các ngành tư pháp ngày càng chặt chẽ hơn; trách nhiệm trong thực thi công việc và thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ công chức tư pháp được nâng cao.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Đặng Thị Kiều Vân - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp, đồng thời đề nghị tiếp tục thực hiện tốt công tác quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện về lĩnh vực nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp; tăng cường công tác đảm bảo an ninh biên giới, bảo vệ bí mật của Đảng, Nhà nước, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tập trung lực lượng, thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, trấn áp các loại tội phạm về ma túy, cờ bạc, trộm cắp, lô đề,... không để hình thành các tụ điểm phức tạp. Chủ động nắm, kiểm soát chặt việc xuất nhập cảnh trái phép và tổ chức đưa, đón người qua biên giới trái phép. Đảm bảo an toàn tuyệt đối Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXI tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Quan tâm làm tốt công tác tuyên tuyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý đất đai, hành lang ATGT, quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan bảo vệ pháp luật; quan tâm chỉ đạo giải quyết các vụ việc tồn đọng, phức tạp, góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển, giữ vững quốc phòng- an ninh trên địa bàn huyện.

Hoàng Thị Hạnh, Huyện ủy Tràng Định