Ban Chỉ đạo 389 tỉnh họp sơ kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm 2020

Chiều 19/6/2020, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh tổ chức họp sơ kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BL,GLTM&HG) 6 tháng đầu năm 2020. Đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh chủ trì cuộc họp.

Trong những tháng đầu năm, khi chưa có dịch bệnh Covid-19, các lực lượng chức năng đã có những giải pháp ngăn chặn, xử lý tích cực nên tình hình BL,GLTM &HG giảm so với cùng kỳ năm 2019. Từ đầu tháng 2 đến giữa tháng 4/2020, lực lượng chức năng tại khu vực biên giới của 2 nước tăng cường quản lý hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, trên tuyến biên giới không có hiện tượng vận chuyển hàng hóa nhập lậu, hoạt động buôn lậu qua các tuyến đường mòn, lối tắt hầu như không có, tuy nhiên vẫn có một số vụ việc vận chuyển lén lút mặt hàng khẩu trang qua biên giới. Tính từ 01/01/2020 đến 10/6/2020, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã kiểm tra, xử lý 2.133 vụ, xử phạt hành chính 1.692 vụ, tổng số tiền xử lý vi phạm hành chính gần 37tỷ đồng. Trị giá tang vật hàng vi phạm bị tịch thu gần 332triệu đồng. Đã khởi tố 163 vụ, với 232 đối tượng.

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao và biểu dương các lực lượng chức năng, thành viên Ban Chỉ đạo 389 các cấp đã thực hiện tốt 2 nhiệm vụ: vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19 có hiệu quả, vừa hỗ trợ tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thông quan hàng hóa. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự báo, trong thời gian tới tình hình BL,GLTM&HG, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới sẽ diễn biến phức tạp hơn. Vì vậy, các lực lượng chức năng, thành viên Ban Chỉ đạo 389 các cấp cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, đấu tranh chống BL,GLTM&HG, hàng cấm, kiểm soát thị trường, quản lý việc cấp phát hóa đơn, chứng từ.  Duy trì các điểm chốt chặn tại các đường mòn biên giới, ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, phối hợp, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, khu vực cửa khẩu. Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19, phối hợp các lực lượng trao đổi, hội đàm với tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc để phòng chống dịch và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho hàng hóa thông quan. Rà soát, kiện toàn Ban Chỉ đạo 389 các cấp nhằm duy trì và kiểm soát tốt địa bàn, không để hình thành các điểm nóng về BL,GLTM trên biên giới cũng như trong nội địa./.

Nguồn: Langson.gov.vn