Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn mở phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp

Ngày 01/4/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp đối với vụ án Lã Văn Tiếp, sinh ngày 04/11/1992, trú tại thôn Pàn Pè, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn truy tố về tội Giết người theo Điểm đ, n Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự. Bản thân bị cáo Tiếp có 1 tiền án về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản, mới ra tù về nhà sống cùng với bà Mè Thị Kim (sinh năm 1957), trú cùng địa chỉ trên; Tiếp được bà Kim nuôi dưỡng từ lúc 18 ngày tuổi. Trong thời gian sinh sống cùng mẹ nuôi, Tiếp không chịu lao động và thường xuyên tụ tập bạn bè, chơi bời lêu lổng, bà Kim đã nhiều lần khuyên bảo nhưng Tiếp không nghe. Vào khoảng 21 giờ ngày 29/10/2018, sau khi đi chơi với bạn về, bị bà Kim mắng nên Tiếp bực tức đã dùng dao nhọn có cán bằng gỗ đâm liên tiếp 3 nhát vào người bà Kim, rồi Tiếp mang theo chiếc xe mô tô bỏ trốn vào khu đồi thông. Mặc dù bà Kim được mọi người kịp thời phát hiện và đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, nhưng do vết thương quá nặng, bà Kim đã tử vong. Qua công tác điều tra truy xét đối tượng, đến ngày 30/10/2018 lực lượng Công an đã bắt giữa được Lã Văn Tiếp.

Bị cáo Lã Văn Tiếp trong phiên tòa xét xử vụ án Hình sự sơ thẩm

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lã Văn Tiếp tử hình về tội “Giết người”. Về phần dân sự: Gia đình bị hại không yêu cầu bị cáo Lã Văn Tiếp bồi thường thiệt hại dân sự, chỉ yêu cầu Lã Văn Tiếp trả lại chiếc xe mô tô nhãn hiệu YAMAHA JuPiter mang tên đăng ký là bà Mè Thị Kim mà Lã Văn tiếp đã sử dụng làm phương tiện để bỏ trốn sau khi gây án.

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm, bị cáo đã sử dụng hung khí nguy hiểm để thực hiện tội ác, trái với luân thường đạo lý, giết chết người mẹ đã nuôi dưỡng mình từ khi mới lọt lòng. Lã Văn Tiếp thực hiện hành vi phạm tội có tính chất côn đồ, hung hãn, coi thường pháp luật, ảnh hưởng xấu đến phong tục, tập quán, thuần phong mỹ tục. Việc Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn xét xử bị cáo Văn Tiếp với bản án nghiêm khắc, được dư luận đồng tình, góp phần giáo dục, phòng ngừa, cảnh tỉnh những đối tượng lười lao động, mải chơi bời, lêu lổng, không nghe lời khuyên, răn của người thân.

Nguyễn Thế Anh