Ngành Thanh tra triển khai 4.257 cuộc thanh tra hành chính và 77.770 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành

Trong 6 tháng đầu năm 2022, toàn ngành Thanh tra đã triển khai 4.257 cuộc thanh tra hành chính và 77.770 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra chấn chỉnh quản lý, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật trên nhiều lĩnh vực.

Qua công tác thanh tra, đã phát hiện vi phạm về kinh tế 25.022 tỷ đồng, 9.623ha đất, trong đó, kiến nghị thu hồi 10.268 tỷ đồng và 134ha đất; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán do chưa thực hiện đúng quy định và đề nghị cấp thẩm quyền xem xét, xử lý 14.753 tỷ đồng, 9.489ha đất; ban hành 57.154 quyết định xử phạt vi phạm hành chính của tổ chức, cá nhân với số tiền 4.243 tỷ đồng; kiến nghị xem xét, xử lý hành chính 1.682 tập thể và 2.676 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra tiếp tục xem xét, xử lý 163 vụ, 89 đối tượng.

Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tiếp tục được quan tâm. Theo đó, cơ quan hành chính nhà nước các cấp đã tiếp 171.781 người về 126.145 vụ việc; giải quyết 9.865/13.741 vụ việc thuộc thẩm quyền, đạt tỷ lệ 71,8%.

aa
Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 ngành Thanh tra

Ngành thanh tra tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc các ngành, các cấp thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng. Các bộ, ngành, địa phương kiểm tra tại 4.538 cơ quan, tổ chức, đơn vị về công khai, minh bạch, phát hiện 67 đơn vị vi phạm; phát hiện 139 vụ việc vi phạm, 242 người vi phạm thực hiện các chế độ, định mức, tiêu chuẩn, kiến nghị thu hồi và bồi thường 71,1 tỷ đồng; phát hiện, chấn chỉnh các sai phạm và xử lý 47 cán bộ, công chức, viên chức.

Trong công tác thanh tra, đã khẩn trương tổ chức thực hiện định hướng chương trình thanh tra năm 2022 ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; linh hoạt thực hiện Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2022 bảo đảm thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; kịp thời triển khai các nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Thanh tra Chính phủ hướng dẫn toàn ngành Thanh tra tập trung thực hiện cuộc thanh tra chuyên đề việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch Covid-19.

Tình hình khiếu kiện của công dân giảm, tình trạng công dân khiếu kiện tập trung tại trung tâm thành phố, trụ sở các cơ quan nhà nước ở Trung ương và địa phương không nhiều; tình hình an ninh, trật tự cơ bản ổn định không có tình huống phức tạp xảy ra. Ngành Thanh tra đã tập trung đôn đốc việc rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp, kéo dài, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ các sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội quan trọng của đất nước. Cơ quan hành chính nhà nước các cấp đã giải quyết gần 10 nghìn vụ việc khiếu nại, tố cáo.

Bên cạnh kết quả đạt được, việc đôn đốc, thực hiện kết luận, kiến nghị về thanh tra còn bất cập. Việc tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương còn chưa đầy đủ; nhiều vụ việc khiếu nại, tố cáo giải quyết còn chậm, kéo dài, khi giải quyết còn sai sót. Một số kế hoạch công tác phòng, chống tham nhũng triển khai còn chậm; tình trạng “tham nhũng vặt", nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc chưa được ngăn chặn hiệu quả; công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị còn hạn chế.

Tác giả: Mạnh Hùng

Nguồn: https://www.noichinh.vn