Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng tổ chức phiên tòa trực tuyến

Hưởng ứng ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26/6) và tháng cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, phòng chống tác hại của rượu bia, ngày 27/6/2022, Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến được kết nối từ điểm cầu trung tâm Tòa án Nhân dân huyện Chi Lăng tới điểm cầu thành phần tại Nhà Tạm giữ Công an huyện và điểm cầu theo dõi tại Huyện ủy Chi Lăng. Dự và theo dõi phiên tòa có đại diện lãnh đạo TAND tỉnh Lạng Sơn; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Chi Lăng.

aa
Toàn cảnh phiên tòa trực tuyến tại điểm cầu Huyện ủy Chi Lăng (27/6/2022)

Tại phiên tòa trực tuyến, Hội đồng xét xử đã xét xử sơ thẩm 2 vụ án hình sự (1) Vụ án Mua bán trái phép chất ma túy, (2) Vụ án Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Đối với vụ án Mua bán trái phép chất ma túy, theo cáo trạng, khoảng 10 giờ 30 phút ngày 27/4/2022, Công an huyện Chi Lăng phát hiện, bắt quả tang đối tượng Nông Văn Tuấn, sinh năm 1991, trú tại thôn Kéo Phầy, xã Bằng Hữu, huyện Chi Lăng có hành vi tàng trữ trái phép 1 gói heroine (có khối lượng 0,026 gam), tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Tuấn, Cơ quan điều tra phát hiện và thu giữ thêm 44 gói heroine (tổng khối lượng 0,757 gam). Tại cơ quan điều tra, Tuấn khai nhận mua số ma túy này với mục đích để sử dụng và bán lại kiếm lời. Tại phiên tòa, căn cứ kết quả tranh tụng, các tài liệu chứng cứ, đã làm rõ nội dung vụ án, có đủ căn cứ kết luận bị cáo Nông Văn Tuấn phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy, xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Nông Văn Tuấn phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy, với mức án 4 năm tù.

aa
Bị cáo Nông Văn Tuấn (áo đen đứng) và bị cáo Kiềng Trung Nguyên (áo đen ngồi) tại điểm cầu thành phần Nhà tạm giam giữ Công an huyện Chi Lăng

Đối với vụ án Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, xảy ra tại thôn Bản Dù, xã Vân Thủy, huyện Chi Lăng. Theo cáo trạng, khoảng 20 giờ ngày 09/01/2022 bị cáo Kiềng Trung Nguyên, sinh năm 1996, trú tại thôn Bản Dù, xã Vân Thủy, huyện Chi Lăng điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 12D1 - 29366 đến nhà Kiềng Văn Thực, sinh năm 1989 trú cùng tại thôn để cùng Thực và một số người khác ăn cơm, uống rượu. Sau đó, Nguyên và một số người trong nhóm đi hát Karaoke, tiếp tục uống rượu và đi ăn đêm. Đến khoảng 2 giờ ngày 10/01/2022, Nguyên điều khiển xe mô tô chở Thực ngồi phía sau đi về nhà theo quốc lộ 1A hướng Hà Nội – Lạng Sơn, khi đến Km33, thuộc địa phận thôn Bản Dù, xã Vân Thủy, Nguyên điều khiển xe mô tô không tuân thủ Luật giao thông đường bộ và quy tắc khi tham gia giao thông, điều khiển xe mô tô trong tình trạng có sử dụng rượu, không chấp hành hệ thống biển báo hiệu đường bộ và không đi đúng phần đường quy định nên đã tự đâm vào hàng rào hộ lan tôn sóng bên trái đường gây tai nạn làm Kiềng Văn Thực tử vong, xe mô tô bị hư hỏng; tại biên bản kiểm tra nồng độ cồn đối với bị cáo Kiềng Trung Nguyên cho kết quả 0,350 mg/1 lít khí thở. Sau khi sự việc xảy ra, Kiềng Trung Nguyên đã tự nguyện thỏa thuận bồi thường với gia đình Kiềng Văn Thực số tiền 120 triệu đồng. Đại diện gia đình Kiềng Văn Thực đã nhận đủ số tiền và không có yêu cầu, đề nghị gì thêm. Xét tính chất mức độ hành vi phạm tội, nhân thân cũng như tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Kiềng Trung Nguyên 3 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Tòa án Nhân dân huyện Chi Lăng là đơn vị đầu tiên trong tỉnh tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến theo Nghị quyết số 33/2021/NQ-QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội khóa 15 về tổ chức phiên toà trực tuyến, đánh dấu bước tiến lớn trong hoạt động xét xử của TAND hai cấp tỉnh Lạng Sơn vừa thể hiện sự đổi mới tư duy, nâng cao nhận thức cho cán bộ Tòa án về tầm quan trọng của chiến lược chuyển đổi số, xây dựng Tòa án điện tử, quyết tâm thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng, của Quốc hội về công tác tư pháp và cải cách tư pháp vừa góp phần rất lớn vào việc đẩy mạnh chuyển đổi số trên địa bàn huyện Chi Lăng nói riêng và của tỉnh Lạng Sơn nói chung, đã để lại những kinh nghiệm về xây dựng hệ thống xét xử trực tuyến đồng bộ về hạ tầng truyền dẫn, phần cứng và phần mềm và đạt các tiêu chuẩn về chất lượng âm thanh, hình ảnh, bảo mật, an toàn thông tin để triển khai áp dụng thống nhất trong hệ thống Tòa án nhân dân toàn tỉnh.

Trịnh Thị Thúy Hà - Huyện ủy Chi Lăng