Xét xử nhóm đối tượng gây rối trật tự công cộng tại Lộc Bình

Submitted by Banbientap on Wednesday, 29/06/2022 - 18:51
aa
Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Lộc Bình công bố bản cáo trạng

 – Ngày 28/6, tại thôn Bản Tre, xã Tam Gia, Tòa án Nhân dân huyện Lộc Bình xét xử công khai vụ án hình sự đối với nhóm đối tượng trú tại thôn Bản Phải, xã Tú Mịch về hành vi gây rối trật tự công cộng xảy ra hồi tháng 8/2021.

Các bị cáo đưa ra xét xử gồm: Chu Thị Huyền, sinh năm 1994; Hoàng Thị Hương, sinh năm 1973; Hoàng Thị Hồng Thắm, sinh năm 1997; Trần Thị Biên, sinh năm 1985; Lành Thị Sìn, sinh năm 1981; Lộc Thị Hoa, sinh năm 1965, cùng trú tại thôn Bản Phải, xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình.

Theo cáo trạng, do không đồng tình với việc xã Tú Mịch nói chung, thôn Bản Phải nói riêng chuyển từ vùng III sang vùng I theo Quyết định số 861, ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 433, ngày 18/6/2021 của Ủy ban Dân tộc; cho rằng việc chuyển sang vùng I sẽ làm mất đi quyền lợi đang được hưởng của vùng III nên người dân thôn Bản Phải đã nhiều lần tập trung đông người, kiến nghị với chính quyền địa phương đưa thôn trở lại danh sách thôn vùng III như trước đây, với mục đích là để hưởng chế độ chính sách có lợi.

aa
Nhiều người dân xã Tú Mịch và xã Tam Gia, huyện Lộc Bình đến theo dõi phiên tòa

Sáng 25/8/2021, các đối tượng: Chu Thị Huyền, Hoàng Thị Hồng Thắm, Hoàng Thị Hương, Trần Thị Biên, Lành Thị Sìn và Lộc Thị Hoa cùng những người dân thôn Bản Phải đến trụ sở UBND huyện Lộc Bình để kiến nghị. Buổi chiều cùng ngày, các đối tượng và 120 người dân thôn Bản Phải đến tập trung trước cổng trụ sở Công an huyện Lộc Bình đòi chất vấn các vấn đề liên quan đến việc xử lý kỷ luật một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện trong giải quyết vụ trộm cắp nhựa thông xảy ra tại thôn hồi năm 2020.

aa
Hội đồng xét xử tuyên án

Mặc dù đã được cán bộ công an tuyên truyền, giải thích, vận động người dân chấp hành các quy định liên quan đến phòng, dịch bệnh COVID-19, không tập trung đông người và yêu cầu người dân cử 3 người đại diện để vào trụ sở trình báo, kiến nghị theo đúng trình tự, đảm bảo quy định về phòng dịch nhưng nhóm đối tượng và người dân không đồng ý, tiếp tục gây rối, chửi bới, gây mất an ninh trật tự trước cổng trụ sở Công an huyện. Trong đó, các đối tượng: Chu Thị Huyền, Hoàng Thị Hồng Thắm, Hoàng Thị Hương, Trần Thị Biên, Lành Thị Sìn, Lộc Thị Hoa là có hành vi quyết liệt nhất.

aa
Các bị cáo nghe tuyên bản án

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Xét tính chất mức độ hành vi phạm tội, nhân thân cũng như tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Chu Thị Huyền 9 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng, tổng hợp với hình phạt 1 năm tù về tội chống người thi hành công vụ tại bản án hình sự sơ thẩm số 24, ngày 13/5/2022 của Tòa án Nhân dân huyện Lộc Bình, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 1 năm 9 tháng tù.

Các bị cáo: Lành Thị Sìn, Trần Thị Biên cùng mức án 7 tháng tù; Hoàng Thị Hương, Lộc Thị Hoa cùng mức án 6 tháng tù và bị cáo Hoàng Thị Hồng Thắm nhận mức án 8 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng.

ĐINH HƯƠNG

Nguồn: Baolangson.vn