Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn xét xử sơ thẩm vụ án Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới

Chiều ngày 20/4/2022, Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, công khai vụ án “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới” đối với bị cáo Hoàng Phương Duy, sinh ngày 23/3/1985, trú tại: thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn, các tài liệu, chứng cứ, lời khai của bị cáo tại phiên tòa, nội dung vụ án như sau: Từ năm 2017 đến năm 2019, Hoàng Phương Duy, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Duy Đức đã chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới từ Trung Quốc vào Việt Nam và từ Việt Nam đi các nước thứ ba theo yêu cầu của Đường Tiểu Yến và A Cường (người Trung Quốc) với tổng số tiền là 177.737.336,03 USD, tương đương 4.076.780.539.677,84 đồng. Với thủ đoạn thông qua việc sử dụng 65 bộ Hợp đồng mua bán hàng hóa thực tế đã ký kết giữa Công ty Duy Đức với Công ty Đạt Hùng và giữa Công ty Duy Đức với Công ty Vĩnh Hồng, theo đó khi nhận tiền chuyển từ Trung Quốc vào Việt Nam, Duy sử dụng bộ Hợp đồng mua bán giữa Công ty Duy Đức với Công ty Vĩnh Hồng bằng cách thay đổi điều khoản thanh toán trên hợp đồng, từ việc Công ty Vĩnh Hồng thanh toán trực tiếp cho Công ty Đạt Hùng chuyển sang Công ty Vĩnh Hồng thanh toán trực tiếp cho Công ty Duy Đức; ngoài ra Duy còn lập thêm các phụ lục hợp đồng, sau đó dán mẫu dấu, mẫu chữ ký của Công ty Vĩnh Hồng vào phần đại diện bên mua và in, gửi đến các ngân hàng để nhận tiền. Khi chuyển từ Việt Nam ra nước ngoài, Duy sử dụng bộ hợp đồng mua bán hàng hóa giữa Công ty Duy Đức với Công ty Đạt Hùng và lập các phụ lục hợp đồng với hình thức tương tự như trên rồi gửi đến các ngân hàng để chuyển tiền.

Với hành vi nêu trên ngày 16/3/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Phương Duy về tội “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”. Ngày 04/11/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ban hành bản Kết luận điều tra vụ án hình sự đề nghị truy tố và chuyển vụ án đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh. Ngày 25/11/2021, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã ban hành Cáo trạng và chuyển vụ án đến Tòa án nhân dân tỉnh để xét xử.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án được tranh tụng tại phiên tòa và trên cơ sở xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm của bị cáo; căn cứ khoản 3, 4 Điều 189 của Bộ luật Hình sự; các Điều luật liên quan và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án; Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên bố bị cáo Hoàng Phương Duy phạm tội Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”. Xử phạt bị cáo Hoàng Phương Duy 6 năm tù và áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo với số tiền là 40.000.000 đồng.

Ngoài ra Hội đồng xét xử còn quyết định về xử lý vật chứng, án phí hình sự sơ thẩm và tuyên quyền kháng cáo đối với những người tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật.

Hoàng Thị Thào