UBND tỉnh Lạng Sơn: Thành lập Tổ đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh năm 2020

Thực hiện Kế hoạch số 1006/KH-TTCP, ngày 28/6/2021 của Thanh tra Chính phủ về đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2020; Quyết định số 399/QĐ-TTCP, ngày 20/7/2021 của Tổng Thanh tra Chính phủ ban hành “Bộ chỉ số và tài liệu hướng dẫn đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh năm 2020” và Kế hoạch số 156/KH-UBND, ngày 14/7/2021 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh năm 2020, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn quyết định thành lập Tổ đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh năm 2020.
         Theo đó, Tổ đánh giá gồm 12 thành viên, do lãnh đạo Thanh tra tỉnh làm Tổ trưởng; các thành viên là cán bộ thanh tra các sở: Tài chính; Tư pháp; Nội vụ; Kế hoạch và Đầu tư; Thanh tra tỉnh và cán bộ Ban Nội chính Tỉnh ủy; Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh và Công an tỉnh. Tổ công tác có nhiệm vụ tham mưu, giúp Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh năm 2020 theo nội dung tại Quyết định số 399/QĐ-TTCP, ngày 20/7/2021 của Tổng Thanh tra Chính phủ và Kế hoạch số 156/KH-UBND, ngày 14/7/2021 của Uỷ ban nhân dân tỉnh.
         Theo kế hoạch, Tổ công tác có nhiệm vụ đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh năm 2020 ở nhiều nội dung. Trong đó, đáng chú ý là đánh giá công tác quản lý Nhà nước của Uỷ ban nhân dân tỉnh, các sở, ban, ngành, cơ quan thuộc Uỷ ban nhân dân tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố về phòng, chống tham nhũng. Cụ thể là công tác lãnh đạo, chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng; nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện thể chế về công tác quản lý kinh tế - xã hội để phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng; giáo dục, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng; công tác thanh tra, kiểm tra. Đặc biệt đánh giá cả sự tham gia của xã hội trong công tác phòng, chống tham nhũng; thực hiện chế độ thông tin, báo cáo về phòng, chống tham nhũng.

AA
Kiểm tra thực hiện công tác PCTN tại Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Quan

Đánh giá kết quả thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng, thông qua việc thực hiện công khai, minh bạch; cải cách hành chính năm 2020; việc chuyển đổi vị trí công tác cán bộ, công chức, viên chức; minh bạch tài sản, thu nhập; việc xây dựng và thực hiện chế độ, định mức, tiêu chuẩn; việc xử lý kỷ luật người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra tham nhũng và kết quả phát hiện, xử lý các vi phạm trong thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng.
        Kết quả phát hiện các hành vi tham nhũng, thông qua công tác tự kiểm tra nội bộ; công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; qua hoạt động giám sát và công tác điều tra, truy tố, xét xử hành vi tham nhũng và kết quả xử lý các hành vi tham nhũng (về hành chính, xử lý hình sự và thu hồi tài sản tham nhũng) cũng được đưa vào đánh giá.
         Sau khi đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020, Tổ công tác tham mưu xây dựng báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh gửi Thanh tra Chính phủ báo cáo Chính phủ về kết quả đánh giá và công bố báo cáo đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh năm 2020.

Nguyễn Đức Trung