Lạng Sơn: Triệt phá nhóm đối tượng cho vay nặng lãi

Ngày 22/7, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lạng Sơn triệt phá thành công 2 nhóm đối tượng hoạt động tín dụng đen, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, bắt giữ 5 đối tượng.

Đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng

Nhóm thứ nhất do Nguyễn Mạnh Hùng (sinh năm 1989, chỗ ở hiện nay tại đường Tam Thanh, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn) cầm đầu.

Từ khoảng tháng 6/2020 đến nay, Hùng cho khoảng 80 người trên địa bàn thành phố Lạng Sơn vay tiền, tổng số tiền khoảng 2,8 tỷ đồng, với lãi suất hơn 6.000 đồng cho 1 triệu đồng/ngày (228,1%/năm), thu lợi bất chính khoảng 630 triệu đồng.

Đối tượng Hùng thuê Hoàng Văn Sơn (sinh năm 1992, trú tại thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng) hàng ngày đi thu tiền lãi của những người vay nợ và trả tiền công 8 triệu đồng/tháng.

Các đối tượng Hùng, Sơn, Kim Anh, Huy, Thắng (từ trái qua phải)

Nhóm thứ hai gồm Nguyễn Quang Huy (sinh năm 1991) và vợ là Nguyễn Thị Kim Anh (sinh năm 1991) cùng trú tại đường Bà Triệu, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn và Phạm Đại Thắng (sinh năm 1975, trú tại đường Tam Thanh, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn). Các đối tượng cùng nhau góp vốn cho khoảng 55 người vay tiền với tổng số 1,6 tỷ đồng, thu lợi bất chính gần 400 triệu đồng.

Khám xét tại nhà các đối tượng, cơ quan chức năng thu giữ nhiều sổ sách liên quan đến việc cho vay lãi nặng. Các đối tượng hoạt động cho vay không cần thủ tục hay thế chấp tài sản. Nếu người vay không trả lãi theo đúng yêu cầu hoặc thanh toán không đúng hẹn, nhóm các đối tượng này sẽ dùng các thủ đoạn đe dọa, uy hiếp con nợ.

Vụ việc đang tiếp tục được củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Nguồn: Baolangson.vn