Xây dựng lực lượng vũ trang quân sự “tinh, gọn, mạnh”

Những năm qua, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các biện pháp xây dựng lực lượng vũ trang quân sự (LLVTQS) vững mạnh toàn diện. Qua đó, nâng cao sức mạnh, khả năng sẵn sàng chiến đấu, tăng cường tiềm lực, thế trận khu vực phòng thủ, thực hiện hiệu quả công tác quốc phòng, quân sự địa phương.

Đại tá Lê Văn Bền, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết: Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh luôn quán triệt, thực hiện nghiêm các quyết định của Bộ Quốc phòng, Quân khu 1 về xây dựng lực lượng, tổ chức, biên chế, thành lập mới, sáp nhập, giải thể theo hướng “tinh, gọn, mạnh”, phù hợp với tình hình thực tiễn. Đồng thời, công tác tổ chức cán bộ được thực hiện theo đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai; tổ chức quy hoạch cán bộ có bản lĩnh chính trị, trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức, lối sống; căn cứ vào vai trò, trách nhiệm, mức độ hoàn thành nhiệm vụ trên cương vị, chức trách cán bộ đảm nhiệm để điều động, bổ nhiệm theo tinh thần chỉ đạo của cấp trên, góp phần xây dựng LLVTQS tỉnh ngày càng vững mạnh.

Lực lượng vũ trang quân sự tỉnh và bộ đội biên phòng tuần tra biên giới ngăn chặn

xuất nhập cảnh trái phép

Điểm nổi bật từ năm 2016 đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho Bộ Quốc phòng, Quân khu 1 thành lập Đại đội Công binh; tổ chức lại và điều chuyển nhiệm vụ đối với Trung đoàn 123; giải thể Trường Quân sự tỉnh; tổ chức biên chế quân số cho các đơn vị trực sẵn sàng chiến đấu đạt 100%; xây dựng lực lượng dân quân tự vệ theo phương châm “vững mạnh, rộng khắp” đúng luật, tỷ lệ đạt 2,4% dân số tỉnh. Đối với lực lượng dự bị động viên xây dựng theo hướng “vững mạnh, hùng hậu”, đăng ký, quản lý chặt chẽ theo luật về lực lượng DBĐV; hằng năm phúc tra, đăng ký, sắp xếp, biên chế 100% đầu mối các đơn vị, quân số đạt 99,02%, tỷ lệ đúng chuyên nghiệp quân sự đạt trên 75%.

Xác định huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu là nhiệm vụ chính trị trung tâm thường xuyên, khâu đột phá nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của LLVTQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cấp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác huấn luyện; đẩy mạnh đổi mới nội dung, hình thức tổ chức, phương pháp huyến luyện. Đặc biệt, thực hiện huấn luyện toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, sát với nhiệm vụ, địa bàn, phương án tác chiến và tổ chức biên chế, trang bị của từng lực lượng.

Là đơn vị chủ lực của Bộ CHQS tỉnh, sau khi được tổ chức lại và điều chuyển nhiệm vụ, Trung đoàn 123 đã xác định công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên. Trung tá Cao Xuân Đoàn, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 123 cho biết: Đơn vị đã tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện, chú trọng rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy, tích cực đổi mới phương pháp huấn luyện, lấy thực hành làm chính; coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, tăng cường huấn luyện đêm, huấn luyện cơ động, huấn luyện theo tình huống. Kết quả huấn luyện hằng năm, 100% nội dung đạt yêu cầu, trong đó có từ 75% trở lên khá, giỏi. Qua đó, chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu không ngừng được nâng lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong mọi tình huống.

xuất nhập cảnh trái phép

Cùng với đó, công tác xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp luôn được Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh quan tâm, coi đây là khâu then chốt quyết định đến kết quả thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ của LLVTQS tỉnh. Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, đội ngũ cán bộ của các cấp cơ bản đều trải qua đào tạo tại các học viện, nhà trường quân đội. Hiện nay, cán bộ có trình độ đại học, trên đại học chiếm 68%; cao đẳng, trung cấp chiếm 32%. Chỉ tính từ đầu năm 2021 đến nay, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã tham mưu, điều động, bổ nhiệm 22 cán bộ các cấp (trong đó: Quân khu 1 quyết định 6 đồng chí, Đảng ủy Quân sự tỉnh quyết định 16 đồng chí).

Ngoài ra, công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, chỉ huy các cấp thường xuyên được tổ chức thực hiện. Trong 6 tháng đầu năm 2021, đã có 1 đồng chí được đào tạo dài hạn Học viện Lục quân 1; 1 đồng chí được đào tạo hoàn thiện đại học tại Trường Sĩ quan Lục quân 1; 6 đồng chí được đào tạo ngắn hạn, đào tạo hoàn thiện tại Học viện Lục quân và Học viện Chính trị. Những cán bộ được bổ nhiệm, luân chuyển, đi đào tạo đều có bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu nhiệt huyết khát vọng cống hiến, năng nổ trong công tác.

Với các giải pháp tích cực, đồng bộ, năm 2020, LLVTQS tỉnh vinh dự được Quân khu 1 tặng cờ thi đua Quyết thắng; UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Đây là những tiền đề quan trọng thúc đẩy LLVTQS tỉnh tiếp tục phát huy, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ, thực sự là lực lượng nòng cốt trong thực hiện công tác quốc phòng, quân sự.

Nguồn: Baolangson.vn