Công an Lạng Sơn Đảm bảo an ninh trật tự, phòng ngừa nguy cơ lây lan dịch Covid-19 từ các công dân trở về từ các địa phương có dịch

Từ ngày 26/6 đến 28/6/2021 Lạng Sơn đã đón hơn 4.300 công nhân và hơn 800 công dân F1 đã hoàn thành cách ly có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Lạng Sơn từ vùng dịch Bắc Giang trở về địa phương. Trước đó, Lạng Sơn cũng đã đón hơn 1.300 công dân Lạng Sơn từ vùng dịch Bắc Giang có nguyện vọng trở về địa phương do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Số công dân này đã có xác nhận hoàn thành cách ly y tế bởi chính quyền địa phương nơi tạm trú và kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần trở lên với vi rút SARS-COV-2 tại thời điểm bàn giao về tỉnh. Sau khi đưa về, các địa phương sẽ tiếp tục khám sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm test nhanh và xét nghiệm Realtime RT-PCR và bố trí đưa các công dân trên về các khu vực cách ly tập trung của các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh để tiếp tục thực hiện cách ly tập trung 21 ngày, đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.

Về địa điểm cách ly, Lạng Sơn sẽ thực hiện theo phương châm “bốn tại chỗ”; các huyện, thành phố chủ động phương án bố trí các khu cách ly tập trung, nếu hết chỗ bố trí cách ly tập trung tại huyện thì tổ chức cách ly tập trung theo đơn vị xã, hoặc cụm các xã; tận dụng cơ sở vật chất sẵn có như trường học, nhà văn hóa xã... làm khu cách ly tập trung, kết hợp huy động nguồn lực xã hội, gia đình trong tham gia phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Để đảm bảo an ninh trật tự, phòng ngừa nguy cơ dịch Covid-19 phát sinh đối với số công dân từ các tỉnh có dịch trở về địa phương, Công an tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, lực lượng chức năng tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp triển khai đồng bộ các biện pháp công tác; chủ động xây dựng phương án đảm bảo an ninh, an toàn quá trình tổ chức tiếp nhận và cách ly y tế đối với số công dân Lạng Sơn từ các tỉnh có dịch trở về địa phương và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó bố trí lực lượng Công an tham gia tiếp nhận, đón số công dân trở về từ các tỉnh có dịch để thực hiện công tác nắm, quản lý số công dân từ vùng dịch trở về. Nắm số công dân từ vùng dịch trở về và tự di chuyển bằng phương tiện xe máy để thực hiện các biện pháp phòng dịch; tổ chức phối hợp khẩn trương truy vết, khoanh vùng có các trường hợp có liên quan đến người nhiễm bệnh.

AA
Các lực lượng chuẩn bị phương tiện đón công nhân tại các khu công nghiệp thuộc tỉnh Bắc Giang trở về tỉnh Lạng Sơn

Trong công tác tổ chức tiếp nhận cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở cách ly tập trung và cách ly tại nhà đối với các trường hợp công dân trở về từ các tỉnh có dịch, Lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố xây dựng phương án phù hợp tình hình địa bàn, phân công lực lượng đảm bảo an ninh trật tự tại các khu, điểm tổ chức cách ly tập trung, cách ly y tế; phối hợp với chính quyền địa phương và tổ Covid -19 cộng đồng ở cơ sở giám sát, quản lý số công dân cách ly tại nhà. Đảm bảo an ninh trật tự quá trình tiếp nhận, khám sàng lọc; phối hợp với lực lượng xử lý các trường hợp vi phạm về cách ly y tế trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời tăng cường tuyên truyền cho Nhân dân thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch.

Nguyệt My, Công an tỉnh Lạng Sơn