Văn Lãng sơ kết công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021

Chiều ngày 24/6/2021, Huyện ủy Văn Lãng tổ chức Hội nghị sơ kết công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021. Đồng chí Lương Văn Vị, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có  đồng chí Bế Thị Vẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Dương Lệ Mỹ - Ủy viên BTV, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan khối nội chính, lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Huyện ủy.

6 tháng đầu năm 2020, công tác nội chính trên địa bàn huyện được triển khai đồng bộ, bám sát các nhiệm vụ chính trị của địa phương. An ninh biên giới được đảm bảo, chủ quyền quốc  gia được giữ vững, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định. Các cơ quan khối nội chính chủ động tham mưu cho Thường trực Huyện ủy và phối hợp chặt chẽ, chủ động phát hiện, xử lý tốt các vụ việc nảy sinh từ cơ sở, không để hình thành điểm nóng, tập trung chỉ đạo và thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, công tác nắm tình hình dư luận xã hội được đặc biệt quan tâm, chỉ đạo thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026 với 100% cử tri tham gia bầu cử, bầu đúng cơ cấu, số lượng đại biểu. Kết quả cụ thể: Điều tra làm rõ 13/13 vụ, tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 100%;  kiểm sát điều tra khởi tố 88 vụ/165 bị can, cơ quan điều tra đã giải quyết 52 vụ/96 bị can, tỷ lệ giải quyết đạt 59,09% giảm 18,85% so với cùng kỳ năm 2020; Tòa án nhân dân thụ lý 163 vụ việc, đã giải quyết 118 vụ,việc đạt tỷ lệ 72,4%. Cơ quan hành chính các cấp tiếp 216 lượt công dân; tiếp nhận 128 đơn kiến nghị, phản ánh, tỷ lệ giải quyết đơn đạt 91,3%. Duy trì các tổ phòng chống dịch và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện và các khu cách ly tập trung, tăng cường các tổ chốt chặn và tổ cơ động trực 24/24 tại các đường mòn qua biên giới; Công tác tiếp công dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân theo quy định, Bí thư Huyện ủy tiếp 05 lượt công dân định kỳ, mời 05 hộ dân đến đối thoại, Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn thực hiện trực để tiếp công dân định kỳ 193 lần, có 16 lượt công dân đến phản ánh, kiến nghị. Tổ chức 59 phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp, 08 phiên tòa rút kinh nghiệm.

AA
Các đại biểu thảo luận tại Hội nghị

Hội nghị đã tập trung làm rõ, phân tích, thảo luận đánh giá những kết quả đạt được, đặc biệt tập trung thảo luận những khó khăn, hạn chế tồn tại trên địa bàn huyện hiện nay như tình hình xuất nhập cảnh trái phép, tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến đời sống nhân dân và tác động đến hoạt động của các cơ quan khối nội chính….

AA
Đồng chí Lương Văn Vị, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Lương Văn Vị, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã biểu dương và đánh giá cao kết quả công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp, đồng thời đề nghị các cơ quan khối nội chính tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, chính sách, Pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp, tăng cường công tác bảo vệ bí mật của Đảng, Nhà nước, bảo vệ chính trị nội bộ, chủ động nắm tình hình nội, ngoại biên, thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới; đảm bảo công tác quốc phòng, quân sự địa phương; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, đảm bảo các hoạt động xuất, nhập khẩu, xuất nhập cảnh đúng quy định. Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và sử dụng các loại rừng. Tăng cường quản lý đất đai, khoáng sản, tài nguyên môi trường. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện và kịp thời xử lý các vi phạm; tăng cường phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan tư pháp và hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đối với hoạt động của các cơ quan tư pháp, từ đó góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, giữ vững quốc phòng – an ninh trên địa bàn huyện.

Hứa Quỳnh Nga – Văn Phòng Huyện ủy Văn Lãng