Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác Kiểm sát 6 tháng đầu năm 2021

Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 31/12/2020 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về công tác của ngành Kiểm sát nhân dân, Kế hoạch số 66/KH-VKS ngày 12/5/2021 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2021 của ngành Kiểm sát nhân dân. Ngày 25/6/2021, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác Kiểm sát 6 tháng đầu năm 2021 để đánh giá việc triển khai, thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác của ngành Kiểm sát năm 2021; kết quả đã đạt được trong từng lĩnh vực công tác; những khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân, trách nhiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục nhằm hoàn thành nhiệm vụ của mỗi đơn vị đã đặt ra trong năm, góp phần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành trong 6 tháng cuối năm 2021.

Chủ trì Hội nghị trực tuyến đồng chí Hồ Thị Lan Anh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Viện tỉnh, các đồng chí Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng, Kiểm sát viên; đồng chí Viện trưởng, Phó Viện trưởng, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên ở 12 điểm cầu của Viện kiểm sát nhân dân hai cấp.

20210625_073125.jpg

Đ/c Hồ Thị Lan Anh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị

Ngay từ đầu năm ngành Kiểm sát Lạng Sơn đã quán triệt, thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, nghị quyết của Quốc hội; nghị quyết của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh; chỉ thị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; tuyên truyền Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Thực hiện nghiêm và có hiệu quả mục tiêu của ngành Kiểm sát nhân dân, trong 6 tháng đầu năm 2021, ngoài việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm theo chỉ thị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch công tác, xác định chủ đề năm 2021 là: "Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu, đổi mới công tác đánh giá cán bộ; Tăng cường kỷ cương, kỷ luật, bản lĩnh trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp" tổ chức triển khai thực hiện, nhằm tạo sự chuyển biến tích cực, toàn diện ở Viện kiểm sát hai cấp, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Kịp thời ban hành các kiến nghị, kháng nghị yêu cầu cơ quan tư pháp, cơ quan hữu quan khắc phục, phòng ngừa vi phạm, tội phạm, tăng cường pháp chế trong hoạt động tư pháp.

20210625_072805.jpg

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến

Tại Hội nghị có 21 ý kiến phát biểu nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện công tác tiếp nhận nguồn tin về tội phạm của Công an xã, việc giám định tài sản, khó khăn trong việc thống nhất quan điểm đánh giá tội danh của liên ngành, việc hướng dẫn để áp dụng về tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy; việc lập biên bản phiên tòa vụ án hình sự, dân sự, công tác kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo…

Kết thúc Hội nghị đồng chí Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết của Quốc hội, Chỉ thị số 26-CT/TW của Ban Bí thư, Kết luận số 05-KL/TW, ngày 03/6/2021 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 50-CT/TW, ngày 07/12/2015 của Bộ Chính trị trong công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng; Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị; Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 31/12/2020 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Kế hoạch công tác năm 2021 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo theo Quy chế của Ngành. Quan tâm chỉ đạo sát sao đối với Viện kiểm sát hai cấp, hạn chế mức thấp nhất việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng; thực hiện tốt nhiệm vụ chống oan, sai và bỏ lọt tội phạm, thực hiện có hiệu quả khâu công tác đột phá theo chỉ đạo của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, trong đó xác định công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá trong năm 2021.

25.6.png

Toàn cảnh hội nghị (chụp màn hình)

Tăng cường phối hợp tổ chức tốt các phiên tòa rút kinh nghiệm về hình sự, dân sự, hành chính, đặc biệt là phiên tòa trực tuyến; xác định các vụ án điểm để phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương. Thực hiện tốt công tác cải cách tư pháp; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành kỷ luật nội vụ theo quy định của Ngành. Làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và thực hiện kiến nghị phòng ngừa vi phạm, tội phạm. Phối hợp tốt với các cơ quan tư pháp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

Thu Huyền - Văn phòng VKSND tỉnh Lạng Sơn