Huyện Cao Lộc: Giao ban công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm 2021

Ngày 18/6/2021, Huyện ủy Cao Lộc tổ chức Hội nghị giao ban công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm 2021; nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Phạm Quang Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; các đồng chí lãnh đạo đại diện các cơ quan trong Khối Nội chính huyện.

AA
Quang cảnh Hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2021, các cấp  ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp trên địa bàn và đạt được những kết quả cụ thể như sau: Công tác quốc phòng - quân sự địa phương tiếp tục được tăng cường, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững; tổ chức đón 115 quân nhân xuất ngũ từ các đơn vị, hoàn thành công tác tuyển quân và giao quân năm 2021 đảm bảo trang trọng, đúng quy định, bàn giao đủ chỉ tiêu 142/142 tân binh. Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội được tăng cường, phạm pháp hình sự xảy ra 08 vụ với 10 đối tượng (giảm 08 vụ so với cùng kỳ), đã điều tra làm rõ 08 vụ, đạt tỷ lệ khám phá án 100%. Bắt giữ 18 vụ đánh bạc, 67 đối tượng, thu giữ 59.434.000đ cùng nhiều tang vật liên quan. Đã khởi tố 05 vụ, 10 bị can, xử lý vi phạm hành chính 11 vụ, 46 đối tượng với số tiền 92,5 triệu đồng. Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy được thực hiện thường xuyên, phát hiện và bắt giữ 15 vụ, 20 đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 6,625g Hêroin; 0,423g Methamphetamin; 47.100.000 đồng và nhiều tang vật có liên quan. Đã khởi tố 08 vụ, 11 bị can; xử lý hành chính 02 vụ, 02 đối tượng với số tiền 3 triệu đồng. Viện Kiểm sát nhân dân huyện thụ lý 60 vụ, 110 bị can; đã giải quyết 43 vụ, 61 bị can. Tòa án nhân dân huyện thụ lý xét xử 143 vụ, đã giải quyết 105 vụ; công tác xét xử án phản ánh đúng tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo, không để xảy ra oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm. Công tác Thi hành án dân sự huyện thụ lý 433 việc với số tiền là 56.995.820.000đ; hiện đã giải quyết và thi hành xong 180 việc với số tiền 3.600.017.000 đồng. Công tác tiếp công dân được thực hiện nghiêm túc theo quy định; trong 6 tháng đầu năm, tiếp 91 lượt, 110 công dân; tổng số đơn thuộc thẩm quyền giải quyết trong kỳ là 124 đơn, đã giải quyết 73/124 đơn (đạt 58,8%). Công tác cải cách tư pháp được chú trọng. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng tiếp tục được các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị quan tâm thực hiện gắn với việc tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị. Chỉ đạo và tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đánh giá cao những kết quả đạt được công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm; trong 6 tháng cuối năm 2021, các cơ quan trong Khối cần tiếp tục thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của ngành theo kế hoạch đã đề ra và tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong dịp các ngày Lễ lớn của đất nước. Thực hiện tốt công tác phối hợp của các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc xử lý, điều tra, truy tố, xét xử bảo đảm đúng quy định của pháp luật; triển khai công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn. Làm tốt công tác giải quyết đơn thư của công dân; nâng cao chất lượng công tác hòa giải ở cơ sở, tăng cường công tác phổ biến, giáo dục và tuyên truyền pháp luật góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh trên địa bàn huyện.

Nguyễn Mai, Huyện ủy Cao Lộc