Huyện Văn Lãng tổ chức Hội nghị giao ban công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp, quý I năm 2021

Chiều ngày 29/3/2021, Huyện ủy Văn Lãng tổ chức Hội nghị giao ban công tác Nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp, quý I năm 2021. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Trường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; có đại diện lãnh đạo HĐND, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, lãnh đạo các cơ quan khối nội chính huyện, lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Huyện ủy.

AA
Toàn cảnh Hội nghị giao ban

Trong quý I, năm 2021, tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện, được bảo đảm; quân sự, quốc phòng được giữ vững. Các cấp ủy, tổ chức đảng đã quán triệt kịp thời, đầy đủ các văn bản của Trung ương, của tỉnh về công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp. Các cơ quan trong khối nội chính và các cơ quan, đơn vị liên quan đã chủ động, phối hợp làm tốt công tác nắm, dự báo tình hình, kịp thời tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền đề ra biện pháp lãnh đạo giải quyết kịp thời các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự; tập trung điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc, vụ án theo tinh thần cải cách tư pháp. Công tác tiếp công dân được duy trì nền nếp, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác phòng chống tham nhũng tiếp tục được triển khai đồng bộ; các giải pháp phòng ngừa tham nhũng được quan tâm, chủ động thực hiện, đã có chuyển biến rõ nét. Công an huyện đã điều tra làm rõ 7/7 vụ phạm pháp hình sự, bắt xử lý 7 đối tượng, triệt phá 3 điểm đánh bạc, xử lý 19 đối tượng. Viện Kiểm sát nhân dân thụ lý 25 vụ, 33 bị can, Tòa án nhân dân thụ lý 83 vụ, việc. Công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường trên tất cả các lĩnh vực; cơ quan hành chính các cấp đã tiếp 95 lượt công dân, tiếp nhận 11 tố giác, tin báo về tội phạm.

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, làm rõ những tồn tại, hạn chế, đồng thời đề xuất các giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Văn Trường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy yêu cầu các cấp, các ngành tăng cường công tác tham mưu, phối hợp trong triển khai nhiệm vụ liên quan đến công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp. Nhiệm vụ trọng tâm trước mắt cần tập trung chỉ đạo và tổ chức thành công, đảm bảo an toàn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đẩy mạnh quán triệt, tuyên truyền, vận động thực hiện nghiêm túc có hiệu quả các văn bản của Trung ương, của tỉnh về công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp. Chủ động nắm chắc tình hình, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm. Thực hiện thường xuyên, nghiêm túc công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, quan tâm giải quyết ổn định tình hình ngay từ cơ sở. Nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan tư pháp trong công tác bắt, tạm giam, tạm giữ, điều tra, truy tố, xét xử. Nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức đảng trong công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp, đề cao vai trò trách nhiệm, tinh thần nêu gương của tập thể cấp ủy và người đứng đầu; phát huy tốt vai trò của MTTQ và hệ thống chính trị trong việc tham gia giám sát, phản biện xã hội..

Hứa Quỳnh Nga – Văn Phòng Huyện ủy Văn Lãng