Huyện ủy Bình Gia giao ban công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm 2020

Vừa qua, Huyện ủy Bình Gia tổ chức Hội nghị giao ban công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm 2020. Đồng chí Lương Trương Đạt, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND huyện, đại diện lãnh đạo UBND huyện, các ban xây dựng Đảng, Ủy ban kiểm tra, Văn phòng Huyện ủy; các cơ quan khối Nội chính huyện.

dgs
Đồng chí Lương Trương Đạt, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy,
Chủ tịch HĐND huyện phát biểu kết luận Hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2020, trước diễn biến phức tạp của thiên tai, dịch bệnh Covid-19, cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị trong huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp. Kết quả cụ thể như sau: Tình hình an ninh, chính trị trên địa bàn huyện được giữ vững, ổn định; công tác quốc phòng, quân sự địa phương, công tác tuyển quân được triển khai thực hiện nghiêm túc; làm tốt công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, không phát sinh vụ việc phức tạp, khiếu kiện vượt cấp; làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ; tổ chức bảo vệ an toàn cho Đại hội đảng cấp cơ sở và Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Bình Gia, lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đã chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và các Lễ hội xuân năm 2020, qua đó phát hiện, bắt 03 vụ 04 đối tượng ma bán, tàng trữ trái pháp chất ma túy, tang vật thu giữa 0,433g Heroin; 0,191g Methamphetamine; đã khởi tố 03 vụ 04 bị can; bắt giữ 03 vụ, 03 đối tượng mua bán, tàng trữ lâm sản trái pháp luật, thu giữ 4,7m3 gỗ. Trong kỳ, tội phạm hình sự xảy ra 08 vụ/14 bị can; xác định án điểm 01 vụ hình sự; kiểm sát việc giải quyết với 06 tin báo tố giác tội phạm. Toà án nhân dân tiếp tục thực hiện tốt công tác xét xử, không có án oan sai, bỏ lọt tội phạm, đảm bảo đúng người, đúng tội; thụ lý 74 vụ, việc (trong đó án hình sự 17 vụ/63 bị cáo; dân sự 09 vụ, việc; ly hôn 45 vụ, việc; áp dụng biện pháp xử lý hành chính 03 trường hợp). Đã giải quyết được 54 vụ, việc. Thi hành án hình sự 46 bị án. Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được quan tâm; tiếp nhận 78 đơn, đã giải quyết 78/78 đơn; thực hiện tiếp 21 công dân đến kiến nghị, phản ánh.

Công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, nghiêm túc học tập, quán triệt triển khai về Luật phòng, chống tham nhũng và các văn bản của Trung ương, của tỉnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân nhằm ngăn chặn đẩy lùi các hành vi tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. Công tác cải cách tư pháp được thực hiện một cách nghiêm túc, chặt chẽ, đúng lộ trình. Nhận thức của các cấp, các ngành đối với công tác tư pháp có sự chuyển biến tích cực; trách nhiệm trong thực thi công việc và thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức tư pháp được nâng cao.

Tuy nhiên, tình hình mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy tiềm ẩn những diễn biến phức tạp, tệ nạn cờ bạc có chiều hướng gia tăng gây ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn xã hội; việc xây dựng chương trình, kế hoạch tổ chức thực hiện các quy định của Luật phòng, chống tham nhũng ở một số cơ quan, đơn vị chưa rõ nét, việc tự kiểm tra công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí tại một số đơn vị còn hạn chế; thực hiện chế độ thông tin, báo cáo còn chậm; công tác phối hợp giữa các ban ngành có liên quan với các cơ quan tư pháp có lúc chưa chặt chẽ.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp trong 6 tháng đầu năm 2020. Đồng thời đề nghị các cơ quan, đơn vị trong khối nội chính tiếp tục thực hiện tốt công tác quán triệt, triển khai thực hiện các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện về lĩnh vực nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp; tiếp tục tăng cường công tác bảo vệ bí mật của Đảng, Nhà nước, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tập trung lực lượng, thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, trấn áp các loại tội phạm về ma túy, cờ bạc, lô đề,...không để hình thành các tụ điểm phức tạp; chỉ đạo làm tốt công tác quản lý nhân khẩu, hộ tịch tại cơ sở; tiếp tục quan tâm thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, hành lang an toàn giao thông, quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Lý Văn Thắng, Huyện ủy Bình Gia