Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn xét xử 02 bị cáo phạm tội Mua bán người dưới 16 tuổi

Ngày 09 tháng 6 năm 2020 tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo: Ngô Duy Khang, sinh ngày 02/3/1991, nơi đăng ký thường trú và chỗ ở: Ấp 7, xã Phước Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An và Nguyễn Thị Ngọc Trâm, sinh ngày 18/6/1997, nơi đăng ký thường trú và chỗ ở: Ấp Phú Lợi B, xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Nguyễn Thị Ngọc Trâm và Ngô Duy Khang chung sống với nhau như vợ chồng. Khoảng đầu năm 2019, Trâm thông qua tài khoản Facebook mang tên "Tram154” đã quen một người phụ nữ tên Châu biết được Châu đang mang thai một bé trai khoảng 4 tháng tuổi, nhưng do điều kiện khó khăn nên cần tìm người nhận nuôi cháu bé sau khi sinh. Trâm bàn với Khang nhận cháu bé mang về nuôi rồi mang bán lấy tiền, Khang đồng ý. Qua Facebook, Trâm nói chuyện với Châu và đặt vấn đề xin cháu bé về nuôi vì vợ chng Trâm lấy nhau đã lâu nhưng chưa có con, Trâm sẽ lo toàn bộ viện phí khi sinh đẻ, Châu đã đồng ý.

ST
Hình ảnh bị cáo

Ngày 26/7/2019, Châu điện thoại thông tin cho Trâm về việc Châu đã chuyển dạ sắp sinh. Sau đó Trâm và Khang đến Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh, tỉnh Đồng Nai gặp Châu và chăm sóc Châu cùng cháu bé đến ngày 02/8/2019 rồi đi thanh toán viện phí cho Châu 12.000.000 đồng. Châu đưa cho Trâm giấy chứng sinh cháu bé có ghi tên mẹ đẻ là Nguyễn Thị Ngọc Trâm, bố đẻ là Ngô Duy Khang. Sau khi nhận cháu bé từ Châu, cả hai bên thống nhất không liên lạc với nhau nữa. Sau đó Trâm và Khang đưa cháu bé về nơi thuê trọ chăm sóc. Thời gian này Trâm sử dụng tài khoản Facebook "Tram154" đăng tin lên nhóm "HỘI CHO NHẬN CON NUÔI" với nội dung "Tôi cần cho cháu bé, ai có nhu cầu liên hệ với tôi qua số điện thoại 0924550xxx, 0924532xxx" thì có một người đàn ông Trung Quốc gọi điện nói gia đình không có con và có nhu cầu mua cháu bé về để nuôi. Hai bên cùng thống nhất và thỏa thuận bán cháu bé với giá 50.000.000 đồng cho người đàn ông Trung Quốc, người này đồng ý với điều kiện phải mang cháu bé sang Trung Quốc giao. Sau khi thống nhất, người đàn ông Trung Quốc hướng dẫn Trâm và Khang mang cháu bé đến Lạng Sơn rồi đón xe taxi đi vào khu vực cửa khẩu Chi Ma, đi theo đường mòn sang đất Trung Quốc sẽ có người đón và đưa đến địa điểm để giao, nhận cháu bé và tiền.

Ngày 23/8/2019, Trâm và Khang bế theo cháu bé đi từ thành phố Hồ Chí Minh đến cửa khẩu Chi Ma, đi bộ theo đường mòn đến khu vực cột mốc 1227 thuộc địa bàn xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc thì bị Bộ đội Biên phòng cửa khẩu Chi Ma, tỉnh Lạng Sơn phát hiện, đưa về trụ sở để làm rõ. Đối với cháu bé mà Trâm Khang bế theo, lực lượng Biên phòng đã bàn giao cho cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Lạng Sơn để nuôi dưỡng.

Với hành vi nêu trên, tại bản Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã truy tố bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Trâm và Ngô Duy Khang phạm tội Mua bán người dưới 16 tuổi, theo điểm đ khoản 2 Điều 151 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa, các bị cáo Ngô Duy Khang và Nguyễn Thị Ngọc Trâm khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như Cáo trạng của Viện Kiểm sát đã truy tố. Các bị cáo thừa nhận, mặc dù biết việc mua bán trẻ em là vi phạm pháp luật nhưng do cần tiền nên các bị cáo đã bàn bạc với nhau và cùng thực hiện hành vi phạm tội.

Hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nghiêm trọng, đã xâm phạm đến quan hệ về quyền được chăm sóc, nuôi và sống chung với cha mẹ, quyền được bảo vệ của trẻ em. Trẻ em là đối tượng cần được chăm sóc, bảo vệ và sống trong một môi trường xã hội lành mạnh để được phát triển toàn diện nhưng chỉ vì hám lợi và lười lao động, muốn có tiền thông qua hành vi bất chính mà các bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội của mình. Hành vi phạm tội của các bị cáo thể hiện sự coi thường pháp luật, coi thường đến quyền lợi của trẻ em, gây mất trật tự trị an xã hội tại địa phương.

Sau khi xem xét tính chất mức độ hành vi phạm tội, nhân thân cũng như tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của các bị cáo, Hội đồng xét xử đã Tuyên bố các bị cáo Ngô Duy Khang và Nguyễn Thị Ngọc Trâm phạm tội Mua bán người dưới 16 tuổi; xử phạt bị cáo Ngô Duy Khang và bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Trâm mỗi bị cáo 11 năm tù giam.

Nguyễn Hương, Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn